Nhật nối lại hoạt động đánh bắt cá voi thương mại từ 1/7 và bán đấu giá công khai thịt hai con cá voi đầu tiên. Tuy nhiên ngành công nghiệp săn bắt cá voi đang chết dần, người Nhật mất hứng với món cá voi truyền thống.

Theo báo BBC, công ty Sendai Suisan ở thành phố Sendai, miền Bắc Nhật Bản, ngày 4/7 xẻ thịt hai con cá voi minke và bán đấu giá với mức giá 15.000 yen/kg (tương đương 140 USD), cao gấp 5 lần so với mức giá thông thường.

Một con cá voi bị bắt trong cuộc săn đầu tiên của Nhật Bản sau khi lệnh cấm săn bắn thương mại ở vùng biển nội địa được dỡ bỏ vào ngày 1/7. (Ảnh: CNN)

Đây là thịt hai con cá voi do đoàn 5 tàu cá Nhật Bản đánh bắt được ngoài khơi thành phố Kushiro hôm 1/7, sau khi nước này rút khỏi lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại được duy trì suốt ba thập kỷ qua. “Đây là mức giá đáng ăn mừng trong một dịp đặc biệt”, ông Masamitsu Sato, phát ngôn viên một công ty Sendai Suisan, cho hay.

Nhật Bản rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) hôm 30/6 và khôi phục ngành công nghiệp đánh bắt cá voi phục vụ cho mục đích thương mại từ đầu tháng 7. Dù gặp nhiều phản đối từ các tổ chức quốc tế, Nhật Bản có kế hoạch đánh bắt 227 con cá voi để lấy thịt trước cuối năm nay.

“Thịt cá voi chứa hàm lượng calo thấp hơn thịt bò 5 lần, lượng cholesterol thấp hơn 10 lần và lượng chất béo thấp hơn 2 lần so với thịt gà. Ngoài ra, thịt cá voi còn chứa rất nhiều sắt”, Mitsuo Tani, đầu bếp tại một trong những nhà hàng phục vụ thịt cá voi nổi tiếng nhất Nhật Bản, cho biết.

Yoshifumi Kai, người đứng đầu một hiệp hội cá voi Nhật Bản, cho rằng việc săn bắt cá voi để lấy thịt là “hoạt động tự nhiên” và số lượng cá voi quốc gia này có kế hoạch đánh bắt không gây đe dọa tới loài vật này.


Thịt cá voi được bán đấu giá ở chợ Sendai hôm qua. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Nicola Beynon, thành viên một tổ chức bảo tồn cá voi, cho rằng việc Nhật Bản rút khỏi IWC là “ngày buồn với công cuộc bảo tồn cá voi toàn cầu”.

Nhật Bản và các quốc gia thành viên IWC thông qua lệnh cấm săn bắt thương mại nhằm bảo vệ cá voi vào năm 1986, trước thực trạng một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn đánh bắt cá voi phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Năm ngoái, nước này đã đánh bắt 333 con cá voi.

Thịt cá voi không còn được chuộng, ngành công nghiệp đang chết dần

Yachiyo Ichihara sống những năm thơ ấu ở Wada, một trong những làng săn cá voi lâu đời nhất Nhật Bản. Bà thường mang xô xuống bến cảng, và mang về thịt cá voi mới mổ.

“Ngon lắm, từ nhỏ tôi đã ăn món đó”, bà cụ 72 tuổi nói với Reuters. “Cá voi là món phải nấu ở nhà, ăn cùng cả gia đình”.

Những ngày đó, người bán hàng vừa kéo xe vừa rao “cá voi, cá voi” đi qua từng nhà. Nhưng đến năm 1986, lệnh ngưng đánh bắt cá voi đẩy giá thịt cá lên cao và biến nó thành món ăn xa xỉ.

Ichihara là chủ một nhà hàng cá voi ở quận Wada của Minamiboso, vùng ven biển phía đông Tokyo.


Thực đơn tại Taruichi, một nhà hàng ở Tokyo chuyên chế biến thịt cá voi trong nửa thế kỷ. (Ảnh: CNN)

Lẽ ra bà nên ăn mừng quyết định mới đây của Nhật Bản rút khỏi Ủy ban Đánh bắt Cá voi Quốc tế (IWC), cho phép nước này đánh bắt trở lại vào ngày 1/7 tới. Nhưng thực ra, bà và nhiều người khác trong ngành đang lo lắng về tương lai.

“Tôi rất lo lắng, chứ không mong đợi gì”, Ichihara nói với Reuters.

Ngành công nghiệp đánh bắt cá voi Nhật Bản vẫn phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng: nhu cầu tiêu thụ thịt cá voi đang giảm dần.

Mặc dù khảo sát năm 2018 của chính phủ cho thấy khoảng 70% người Nhật ủng hộ rút khỏi IWC, ông Morishita nói tỷ lệ ủng hộ cao như vậy là do họ phản ứng lại những người chống đánh bắt cá voi. Một thăm dò không chính thức gần đây của Yahoo Nhật Bản trên 20.000 người Nhật cho thấy 58,2% thích ăn cá voi và 28,3% không thích, trong khi 13,5% chưa bao giờ thử. Người cao tuổi có ký ức về những bữa trưa có thịt cá voi, nhưng ít người bây giờ sẽ chủ động tìm ăn món đó.

Sau sự tàn phá của Thế chiến II, thịt cá voi đã trở thành một nguồn protein quan trọng ở Nhật Bản. Theo thống kê của chính phủ, năm 1964, Nhật Bản tiêu thụ 154.000 tấn thịt cá voi. Những năm 1970 và 1980, cá voi chiên là món ăn phổ biến được phục vụ bữa trưa cho học sinh.

Tuy nhiên, vào năm 2017, người Nhật chỉ ăn 3.000 tấn thịt cá voi. Tính theo đầu người, khối lượng này tương đương với khoảng hai muỗng canh thịt cá voi mỗi năm.

Các nhà phê bình cho rằng đó là một ngành công nghiệp đang chết dần và chỉ sống sót nhờ được chính phủ trợ cấp. Cơ quan Thủy sản Nhật Bản đã phân bổ số tiền tương đương khoảng 463 triệu USD để hỗ trợ đánh bắt cá voi cho năm tài chính 2019.

Theo thống kê của chính phủ, chỉ 300 người đang hành nghề săn bắt cá voi và cá voi chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng lượng thịt tiêu thụ ở Nhật Bản trong năm 2016.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||88a9be57e__

Ad will display in 09 seconds

‘Mỗi tuổi mỗi đuổi xuân đi’, năm qua tháng lại còn gì cho ta?