Chị Trang, vợ thuyền viên Chiến ngày nào cũng ra cảng rồi đi các khu vực lân cận hỏi thăm tin tức chồng nhưng không có kết quả.

Đã hơn 20 ngày kể từ khi tàu cá do anh Nguyễn Thanh Đàm (sinh năm 1973, trú tại thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm chủ, mất liên lạc với bờ. Khi đó, trên tàu ngoài anh Nguyễn Thanh Đàm còn có các thuyền viên: Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1975), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1967) cùng trú tại thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc và Nguyễn Văn Xuân (sinh năm 1961), Nguyễn Văn Thọ (sinh năm 1965) cùng trú tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn.

Người thân túc trực tại nhà anh Nguyễn Thanh Đàm mong ngóng tin tức các thuyền viên. (Ảnh: Infonet)

Theo Infonet, từ khi mất liên lạc với tàu cá, ngôi nhà anh Đàm luôn đông người đến thăm hỏi và cầu nguyện cho các thuyền viên.

Chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1977, vợ anh Nguyễn Thanh Đàm) sau nhiều ngày khóc thương chồng, giờ sức khỏe suy yếu nên nhiều lúc chị ngất xỉu và phải nằm bẹp trên giường.

Bà Nguyễn Thị Cúc (sinh năm 1959, chị gái anh Nguyễn Thanh Đàm) cho biết: “Gia đình nhận thông tin mất liên lạc với tàu cá từ ngày 3/7. Từ đó đến nay không nhận được thông tin gì nữa, chúng tôi chỉ biết cầu nguyện cho các thuyền viên trở về an toàn”.

Bà Hương mòn mỏi mong tin chồng. (Ảnh: Infonet)

Chị Nguyễn Thị Trang (sinh năm 1984, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Chiến) sụt sùi nói: “Chồng họ đi biển về rồi mà chồng mình cùng các thuyền viên trên tàu hơn 20 ngày vẫn chưa liên lạc được. Ngày nào tôi cũng ra Cảng Gianh thấy tàu cá nào vào là chạy đến hỏi có thông tin của chồng không mà vẫn chưa có tin tức gì cả”.

Chị Nguyễn Thị Trang (vợ thuyền viên Nguyễn Văn Chiến) bế con mong ngóng tin tức chồng. (Ảnh: Infonet)

Ông Nguyễn Thanh Đôn – Chủ tịch phường Quảng Phúc chia sẻ: “Đàm là em trai út của gia đình tôi. Ngày ra khơi, tàu của Đàm đi trong tổ cùng 9 tàu nữa. Đến ngày 1/7, có tin áp thấp trên biển Đông, một số tàu cá vào đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị); sáng ngày 2/7, các tàu còn lại vào biển Cửa Tùng (Quảng Trị) còn tàu của Đàm tính chiều hôm đó vào nhưng Đàm gọi về nói gió to quá, giật cấp 9, cấp10 nên phải chặt dù thả trôi”.

Đến ngày 8/7, các tàu trong tổ về Cảng Gianh thông báo mất liên lạc với tàu cá QB 98845. Chúng tôi đến báo với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh và Chi cục Thủy Sản tỉnh Quảng Bình đề nghị cứu hộ, cứu nạn”.

Theo VnExpress, năm 2009, anh Đàm từng bị chìm tàu cá một lần, nhưng may mắn được các tàu khác cứu nạn. Một năm sau, anh quyết định đóng mới tàu gỗ hiện đang đi biển với giá trị 2,5 tỷ đồng.

“Đầu năm nay, gia đình trả gần hết nợ rồi vay thêm 800 triệu đồng để nâng công suất máy lên 700 CV”, chị Hương nói và cho biết nhiều ngày nay không thiết ăn uống, khóc cả đêm.

Cùng cảnh như chị Hương, bà Phạm Thị Tuyết (51 tuổi, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Thọ) nói đã 20 ngày qua bà vẫn không buông hy vọng có người cứu giúp chồng mình. 

Trước đây, khi vào gần bờ sau mỗi chuyến biển, chồng bà thường gọi vào bờ nhờ báo tin để bà đi đón tại cảng cá cách nhà 10 km. Nhiều ngày nay, bà mỏi mòn chờ một cuộc gọi như thế nhưng chưa xuất hiện.

Các tàu cá mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Hoàng Táo, VnExpress)

Chiều 23/7, Uỷ ban Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã yêu cầu Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị Trung Quốc cử các lực lượng chức năng giúp đỡ tìm kiếm các ngư dân trên tàu cá Quảng Bình mất tích. Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thông báo cho Trung tâm cứu nạn hàng hải Trung Quốc (China MRCC) có biện pháp hỗ trợ. 

Tỉnh Quảng Bình đã huy động 700 tàu cá địa phương tìm kiếm hơn 10 ngày qua nhưng chưa có kết quả.

 

Video xem nhiều: Câu chuyện 9 đôi giày của ông Vương

videoinfo__video3.dkn.news||db57215da__

Ad will display in 09 seconds