Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cả nước có hơn 12,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, hơn 6 triệu lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, hơn 4,6 triệu người được hưởng trợ cấp thất nghiệp và 177.407 người được hỗ trợ học nghề, trên trang Anninhthudo đăng tải.

Bên cạnh việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.

Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN và là nước thứ 79 trên thế giới thực hiện chính sách BHTN. Đây là chính sách nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trong thị trường lao động.

Việt Nam thực hiện từ ngày 1/1/2009 được quy định trong Luật BHXH, đến 1/1/2015 BHTN được thực hiện theo Luật Việc làm gắn với các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế sa thải lao động, hỗ trợ tích cực đối với người thất nghiệp và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, ngành bảo hiểm xã hội đã phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 280.084 người và 13.693 người hưởng hỗ trợ học nghề, với tổng số chi từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là 4.315 tỷ đồng.

Khách mời giao lưu chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo, phóng viên Báo Dân trí.

Đánh giá về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) chia sẻ với báo Dân trí: “Bảo hiểm thất nghiệp thực sự trở thành một “bà đỡ” xuất hiện đúng lúc với người làm công hưởng lương khi gặp rủi ro về việc làm. Người lao động được tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí và nhận tri trả trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động còn được hỗ trợ để đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động…” 

Tùy vào thời gian công tác và mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động có thể được hưởng mức trợ cấp lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay, người thất nghiệp muốn có nhu cầu để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, thành phố, theo quy định tại Khoản 3 điều 49 của Luật Việc làm.

Đến nay, chính sách BHTN về cơ bản đã hoàn chỉnh, đáp ứng được yêu cầu của việc triển khai và đem lại lợi ích cho người sử dụng lao động.

Hoàng Anh (TH)

Video: Chú chó cứ ngỡ đoàn múa lân là một loài vật nguy hiểm, liền chạy ra chiến đấu

videoinfo__video3.dkn.news||e7eb2e87f__

Ad will display in 09 seconds