Đối tượng Phan Đình Thành, người đốt rác gây ra cháy rừng “kinh hoàng” tại Hà Tĩnh phải đối mặt với khung hình phạt 7 đến 12 năm tù giam tuỳ vào mức độ tài sản thiệt hại, trong đó một phụ nữ đã tử vong do tham gia chữa cháy.

videoinfo__video3.dkn.news||a0c8813b4__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Cháy lớn ở rừng Hà Tĩnh, di dời khẩn cấp 100 hộ dân. (Nguồn: VTV News)

Báo VOV đưa tin, ngày 30/6, công an huyện Nghi Xuân đã tạm giữ đối tượng Phan Đình Thành, SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân là đối tượng liên quan đến vụ cháy rừng tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Tại cơ quan công an, Thành khai sáng 28/6 có đi mua đồ ăn và một bật lửa để hút thuốc. Khi về đến nhà thì đối tượng này gom rác ra vườn rồi lấy bật lửa châm đốt rác. Do gió Tây Nam thổi mạnh làm lửa cháy lan ra khắp vườn. Thành lấy xô múc nước nhưng không dập được và chạy đi gọi mọi người giúp đỡ.

Ngọn lửa với sức gió nhanh chóng lan đi. Hàng chục ha rừng thông đã bị thiêu cháy, một người tham gia chữa cháy đã tử vong. Tính đến chiều 1/7, đám cháy về cơ bản đã được khống chế.

Theo thống kê sơ bộ, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 10 ha rừng thông, trong đó có những diện tích rừng thông đã được 50 năm tuổi. Hiện, lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục túc trực ngay trên rừng, ngăn không cho lửa bùng phát trở lại.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Để có căn cứ xử lý đối tượng, các cơ quan tố tụng phải định giá tài sản giá trị thiệt hại do cháy rừng gây ra. Kết quả định giá tài sản sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 313 BLHS. Nếu giá trị thiệt hại được định giá từ 1 tỷ 500 triệu đồng trở lên thì đối tượng phải đối mặt theo điểm c, khoản 3 Điều 313 BLHS với khung hình phạt tù từ 7 năm đến 12 năm. Ngoài ra, đối tượng còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho Nguyên đơn dân sự là Cơ quan PCCC”.

Cháy rừng diện rộng ở Quảng Bình, 50ha rừng thông thành tro. (Ảnh:Vietnamnet)

Cũng theo báo Vietnamnet, khoảng 10h sáng ngày 30/6, một đám cháy lớn đã bùng phát tại địa bàn xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Nam. Đến 17h chiều nay, đám cháy đã thiêu rụi khoảng 50 ha và đang lan sang khu rừng nguyên sinh ở phía bắc đèo Lý Hòa.

Nhận tin báo, huyện Bố Trạch đã huy động khoảng 500 người cùng người dân địa phương tham gia chữa cháy.

Đến 17h cùng ngày đám cháy đã lan ra khoảng 50 ha và đang lan dần sang khu rừng nguyên sinh ở phía Bắc đèo Lý Hòa.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Hàng tỉ đô la hàng Trung Quốc đột lốt Việt để né thuế Mỹ

videoinfo__video3.dkn.news||572066550__

Ad will display in 09 seconds