Trước sự ngông cuồng cùng hành vi thách thức của người đàn ông đi xe máy, tài xế ô tô vẫn hết sức bình tĩnh, không hơn thua để xử lí tình huống đảm bảo an toàn cho người khác.

Vụ việc được camera hành trình xe ô tô “khổ chủ” ghi lại xảy ra vào sáng nay (11/7) trên đoạn đường từ Cầu Khánh Hội hướng Bến Thành qua Quận 4 (Tp. Hồ Chí Minh), theo Tổ Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||7b581f338__

Ad will display in 09 seconds

Xem clip: Người đàn ông đánh võng, rồi chặn đầu ô tô thách thức, tài xế cố thủ trong xe đáp: “Kệ”

Theo nội dung clip đăng tải, một người đàn ông đầu không đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy lạng lách, đánh võng tạt đầu ô tô suốt cả một chặng đường dài. Thay vì nổi giận với hành vi thách thức của người đi xe máy, tài xế ô tô lại tỏ ra vô cùng bình tĩnh và nhẫn nhịn.

Khi hành khách trên xe bày tỏ thái độ lo ngại và mong muốn tài xế đi đường khác để tránh người đàn ông lái xe máy ngông cuồng kia, tài xế thản nhiên trả lời: kệ nó!

Ảnh: cắt từ clip

Mọi việc chưa dừng lại ở đó, sau một hồi đánh võng tạt đầu ô tô, người đi xe máy còn dừng lại chặn đầu xe và chửi bới. Tuy nhiên tài xế vẫn cố thủ trong xe, giữ thái độ kiên định như ban đầu, nhất quyết không thèm đối thoại. 

Gây sự không được, cuối cùng gã đàn ông lái xe máy đành bỏ đi.

Sau khi được chia sẻ, clip đã gây xôn xao mạng xã hội. Đa số các ý kiến đều tỏ ra bức xúc, bất bình với hành vi của người  đi xe máy. Bên cạnh đó nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ sự kiên nhẫn và bình tĩnh của tài xế ô tô bởi trong tình huống đó, chỉ cần thiếu kiềm chế thì có thể đã xảy ra một vụ ẩu đả, xô xát giữa 2 bên.

Việc lớn muốn thành thì phải nhẫn nhịn được việc nhỏ

Trong cuộc sống, mọi chuyện không phải lúc nào cũng êm đẹp hay thuận buồn xuôi gió. Đôi lúc chúng ta cũng sẽ gặp phải những chuyện không đâu, những bất đồng làm cho bản thân khó chịu, tức giận, không giữ nổi bình tĩnh. Trong các trường hợp ấy, nếu chúng ta vội vàng, hấp tấp, hơn thua với đối phương, kết quả chẳng những không được như mong muốn mà còn làm rạn nứt các mối quan hệ, nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí biến thành thù hận, cội nguồn của tội ác. 

Trong trường hợp trên, người lái xe ô tô đã rất bình tĩnh, nhẫn nhịn và cuối cùng gã đàn ông lái xe máy cũng đã bỏ đi. Chịu khuất nhục vì an toàn của hành khách là điều mà người tài xế nên làm. Nếu người tài xế cũng nóng nảy, thiếu kiềm chế, có thể sẽ dẫn đến lời qua tiếng lại, nhẹ thì mất thời gian, nặng thì có thể dẫn đến vụ ẩu đả. 

Mỗi khi gặp mâu thuẫn, điều cần làm là ta phải bình tĩnh, suy xét đầu đuôi kĩ càng, lời lẽ nhã nhặn, thậm chí có thể chịu thua thiệt về mình để lợi ích và những mối quan hệ được bền lâu. Trong gia đình, “chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê”, trong một tập thể, mọi người biết nhường nhịn hướng tới mục tiêu chung thì mới có sức mạnh vững bền.

Mọi người đều biết, Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn không chỉ là một nhà quân sự tài ba mà còn rất tinh tế trong cách hành xử. Ông đã biết gạt bỏ tư thù, ân oán trong gia đình, cùng với Trần Quang Khải phò tá vua Trần, ba lần đánh thắng giặc Mông Nguyên. 

Từ xưa đến nay, bất luận là ở tầng lớp nào, làm được việc lớn đều là những người có tâm đại nhẫn, có thể nhẫn nhịn được cả những việc mà một người bình thường khó lòng nhịn nổi. Nhẫn là cái gốc rễ của đối nhân xử thế của con người, dù ở bất kể phương nào.

Ngọc Khánh (Tổng hợp)