Người dân sinh sống gần khu công nghiệp (KCN) Phúc Điền (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) thời gian qua cảm thấy vô cùng hoảng hốt khi cả bầu trời nhuộm một màu vàng bởi một công ty trong KCN gặp sự cố. Họ lo lắng có thể những chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngày 9/9 vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện những hình ảnh về một lượng lớn khói màu vàng cam bao phủ diện rộng, có nguồn gốc từ Công ty Fuji Seiko, theo hướng gió lan cả vào khu vực dân sinh khiến người dân vô cùng lo lắng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và hóa chất độc hại.

Sau khi công ty Fuji Seiko gặp sự cố, khói vàng phủ kín bầu trời. Ảnh: Người đưa tin

Chiều ngày 10/6, trao đổi với báo Đô Thị Mới, người dân sinh sống tại làng Lê Xá, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương cho biết sự kiện kéo dài khoảng 15 phút, từ khoảng 12h trưa ngày 8/6. 

Hình ảnh được đăng tải trên MXH Facebook. Ảnh: Đô Thị Mới

Ban quản lý KCN Phúc Điền cũng xác nhận có vụ việc xảy ra, tuy nhiên do sự việc diễn ra đã nhanh chóng được xử lý nên Công ty Fuji Seiko không báo cáo cho BQL bằng văn bản.

Trao đổi với báo Người đưa tin, ông Vũ Văn Thọ – Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) cho biết, thời điểm xảy ra sự cố vào ngày nghỉ nên bản thân ông không nắm bắt được. Tuy nhiên, khi nghe thông tin trên, UBND xã đã báo cáo phòng TN&MT huyện Cẩm Giàng kiểm tra sự việc.

Trưởng phòng TN&MT huyện Cẩm Giàng – ông Nguyễn Xuân Lịch thông tin, khi xảy ra sự cố, đích thân ông Trịnh Ngọc Thành – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng đã điện thoại thông tin cho ông.

“Khi đó, tôi giao cho ông Nguyễn Khắc Nghĩa – Phó trưởng phòng TN&MT điện hỏi Chủ tịch xã Cẩm Phúc thì ông này không nắm được. Tiếp tục liên hệ với ông Phạm Văn Thắng – Trưởng ban quản lý KCN Phúc Điền thì thấy ông Thắng nói là sự cố bình dập mạ.

Sau mấy phút thì công ty dập được. Trong khi đó, phòng không thể xuống kiểm tra vì công ty này thuộc ban quản lý KCN tỉnh quản lý. Do sự cố xảy ra nhanh và đã được khắc phục nên phòng cũng không báo cáo sở TN&MT và ban quản lý KCN tỉnh nữa”, ông Nguyễn Xuân Lịch cho biết.

Khói vàng thoát ra từ công ty Fuji Seiko. Ảnh: Người đưa tin

Để xác minh chất màu vàng cam có phải là hóa chất độc hại hay không, báo Đô Thị Mới đã liên hệ với bà Huyền – Trưởng phòng Hành chính của Công ty Fuji Seiko. Theo lời bà Huyền, nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do nhân viên ngủ gật trong quá trình phá mạ, gây ra cháy kim loại. Bà Huyền cũng khẳng định Công ty Fuji Seiko đã làm đúng phận sự, không để xảy ra việc chất thải độc hại xả ra môi trường.

Ghi nhận của pv Đô Thị Mới, khu vực phía sau của Công ty Fuji Seiko có một nghĩa trang nhỏ với nhiều cây cối. Tuy nhiên, những cây mọc sát chân tường doanh nghiệp này đều có hiện tượng chết và hư hại do ô nhiễm. Thậm chí, nước thải ứ đọng tại đây cũng đặc quánh màu xanh đen, bốc mùi khó chịu.

Khu vực phía sau Công ty có nhiều cây chết, ngả màu héo úa. Ảnh: Đô Thị Mới

Khi pv đặt vấn đề trao đổi trực tiếp với đại diện của Công ty Fuji Seiko về các vấn đề ô nhiễm, bà Huyền cho hay: Đây chỉ là sự cố của Công ty, Công ty đã xử lý được. Nếu có vấn đề phạm pháp sẽ làm việc với cơ quan nhà nước. Đồng thời, BLĐ Công ty từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào của pv.

Việc không xác định được thành phần hóa học của đám khói màu vàng cam khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về sức khỏe của người dân sinh sống quanh KCN Phúc Điền. Liệu rằng đám khói màu vàng cam có chứa chất hóa học độc hại, hay quy trình xử lý chất thải của Công ty Fuji Seiko còn chưa hoàn thiện, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ngay phía sau Công ty?

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||852456c6c__

Ad will display in 09 seconds

Màn ăn trộm khó hiểu nhất năm 2019, chủ nhà xem đi xem lại cả chục lần vẫn cười đau bụng