“Một tiếng động lớn ầm, mọi người rơi hết xuống biển. Tàu cá một lúc là chìm hẳn. Ai cũng bất ngờ, không dám tin là mình sống sót được đến giờ”- anh Tuyến người may mắn thoát nạn trong vụ chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ nói.

Đêm qua, bên bờ sông Hàu, xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy, dưới ánh đèn leo lét là hàng trăm người nóng lòng chờ tin tức các thuyền viên bị nạn ở vùng biển Bạch Long Vĩ, Hải Phòng.

Từng nhóm người ngồi lặng như hóa đá sau khi nghe tin chuyến tàu định mệnh mang số hiệu NA-958.99 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng một đi không trở về.

Từng phút bám trụ giành sự sống

Thuyền viên Nguyễn Xuân Tuyến (SN 1986), trú tại xóm Phong Thắng, xã Tiến Thủy là một trong 2 người trở về đất liền chiều muộn ngày 30/6. Có mặt tại nhà anh Tuyến là lúc thuyền viên này mới về nhà khoảng 30 phút. Bà con làng xóm đến hỏi thăm, động viên anh và gia đình ngồi chật cả sân nhà.

Chia sẻ với Vietnamnet, anh Tuyến ngồi lặng bên người thân còn chưa hết bàng hoàng kể lại: Lúc đó khoảng 13h chiều, anh em thuyền viên đều đang nằm ngủ sau một đêm thức trắng đánh cá.

Video: Chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ Ngư dân kể 60 phút giành giật sự sống. Nguồn : Vietnamnet

videoinfo__video3.dkn.news||e9215501d__

Ad will display in 09 seconds
Anh Nguyễn Xuân Tuyến lúc rời tàu lên đất liền.

“Một tiếng động lớn ầm, mọi người rơi hết xuống biển. Tàu cá một lúc là chìm hẳn. Ai cũng bất ngờ, không dám tin là mình sống sót được đến giờ” – anh Tuyến nhớ lại.

Theo anh Tuyến, khi bị văng ra xa thì anh thấy chiếc phao vòng tròn trên tàu cá ở gần nên ôm chặt lấy. Con tàu Pacific cao khoảng 30m chạy lướt qua, sau đó quần lại để cứu người và ném áo phao xuống biển.

“Tàu chở hàng vòng lại lần một nhưng khoảng cách xa tôi không dám bỏ phao bơi lại. Sau đó tàu vòng lại lần thứ 2 gần hơn mới kéo được tôi lên, khi đó mới biết mình sống. Tôi bám trụ khoảng 60 phút trên biển” – anh Tuyến nín thở kể thời khắc sinh tử

Cũng theo anh Tuyến, người xung quanh lúc đó ai cũng mệt. May mắn là là số phao trong tàu cá hình quả bóng bung ra, mọi người bám víu lấy mới trụ được sóng giật cấp 6 đến cấp 7.

Theo các thuyền viên, vùng biển tàu bị chìm có độ sâu 64m, sóng biển độ cao từ 1-1,5m.

Lúc tàu bị nạn, trên tàu mới đánh bắt được hơn 10 tấn cá nục bằng lưới vây. Tàu thả neo ở vùng không có sóng điện thoại. Con tàu NA 958.99 TS là con tàu thuộc vốn vay dự án 67, đóng được gần 2 năm và có giá khoảng 14 tỷ đồng.

Là thuyền viên lớn tuổi nhất trên tàu được đưa vào bờ, ông Đinh Trọng Dũng (SN 1962) nhớ lại, tàu cá ra khơi vào ngày 24/6, đến 28/6, khi các thuyền viên đang neo tàu tại khu vực cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 32 hải lý về phía Nam để ngủ sau một đêm thức trắng thì xảy ra sự việc.

Ông Đinh Trọng Dũng trở về nhà.

“Tôi nghe một tiếng “rầm” rất lớn. Sau đó, tất cả bị rơi xuống biển. Do không ai kịp mặc áo phao nên mọi người nhanh chóng bị chìm. Tôi chỉ nhớ là sau đó tàu hàng đã cứu vớt tôi và 8 thuyền viên khác lên. Sự việc diễn ra quá nhanh, đến giờ, tôi cũng không biết mình được cứu như thế nào nữa”, ông Dũng kể.

Ngoài anh Tuyến và ông Dũng, thì chiều nay anh Nguyễn Văn Hòa – nạn nhân tử vong cũng được đưa về quê nhà. Sáng mai, người dân xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy sẽ tổ chức mai táng cho anh Hòa.

Hai cha con gặp nạn

Không khí trĩu nặng tại nhà chị Nguyễn Thị Lý. Chồng chị, anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1981) và con trai là Nguyễn Văn Phong (SN 2002) cùng gặp nạn. 15h chiều qua, 2 tàu cá Nghệ An đã vớt được thi thể anh Hoà, còn cháu Phong vẫn mất tích trên biển.

Chị Nguyễn Thị Lý nằm bệt trên giường trước mất mát quá lớn.

Chị Tô Thị Hoa, người dân địa phương cho biết, vợ chồng anh Hòa có 3 người con (1 trai, 2 gái), cháu Phong là con cả. Thương bố mẹ vất vả nên Phong bỏ học giữa chừng, cùng cha phụ giúp công việc trên tàu.

Từng tốp nhỏ phụ nữ trong xóm dắt díu nhau đến các gia đình có người gặp nạn trong chuyến tàu xấu số.

Anh Nguyễn Thành Công (SN 1986, em rể anh Hòa) kể, có người gọi điện về báo khi mọi người tìm đến phao cứu hộ thì anh Hòa vẫn cố gắng tìm con rồi kiệt sức trong sóng dữ.

Lúc ở nhà, hai bố con anh Hòa sống rất tình cảm. Bố đi câu hay đi chơi chưa về là cậu con trai chưa chịu ăn cơm. 

“Sự việc xảy ra bất ngờ. Đau lòng quá. Sóng to, dưới biển có nhiều dòng hải lưu nên khi tàu bị chìm khó thoát ra ngoài”, anh Công cho biết.

Cũng theo anh Công, khi tàu bị đâm chìm là lúc gần 13h, lúc mọi người đang ngủ. Người đi biển ban đêm thức trắng để câu mực, câu cá và đánh lưới, ban ngày ngủ lấy sức.

Nằm bệt trên giường, chị Lý cho biết, tàu đánh cá xuất phát vào đêm 24/6. Từ ngày đi đến khi biết tin dữ cả hai bố con chưa một lần gọi điện về.

“Lúc tàu đang thả neo nghỉ trưa thì bị tàu chở hàng đâm chìm”, chị Lý nói.

Đêm lặng làng biển

Cách đó không xa, căn nhà nhỏ ven sông của chị Hồ Thị Lân (SN 1971) đêm qua không còn một chỗ ngồi. Bà con láng giềng đến thăm hỏi tin tức của em Nguyễn Văn Tùng (SN 1996, con trai chị Lân), 1 trong 9 thuyền viên còn mất tích.

Nghe tin dữ về con trai, chị Lân khóc hết nước mắt, nhiều lần lịm đi. 

Anh Nguyễn Văn Hồng (bố của Tùng) đang đánh cá tại vùng biển Quảng Bình cũng lập tức xin tàu trở lại bờ, bắt xe khách chạy thằng về nhà.

Đàn ông đi biển hết, ở xóm Phong Thái chỉ còn phụ nữ và trẻ em.

Chị Hồ Thị Hương (em gái chị Lân) kể, suốt 2 ngày nay, cả nhà mong ngóng tin tức về cháu Tùng với tia hi vọng mong manh rằng cháu còn sống.

“Nhà chị tôi khó khăn lắm, căn nhà cấp 4 nhỏ xây từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa trả xong nợ. Vì gia đình không có điều kiện, học hết cấp 2, Tùng bỏ học theo cha đi biển. Cháu nó hiền lành, đẹp trai lắm”, chị Hương bùi ngùi.

Chị Lân (áo trắng) ngất lịm đi nhiều lần trước tin dữ.

Thúy, em gái Tùng nghẹn ngào: “Từ ngày anh Tùng đi đến giờ không gọi về lần nào. Tàu đánh cá ở vùng không có sóng điện thoại”.

Trước đó, báo Dân Việt cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I, vào khoảng 14h55 ngày 28/6, trung tâm tiếp nhận thông tin từ Công ty Cổ phần vận tải và thương mại quốc tế thông báo: Tàu PACIFIC 01 thuộc quản lý của Công ty đã xảy ra va chạm với tàu cá Nghệ An mang số hiệu NA 95899 TS vào lúc 13h cùng ngày.

Sau khi xảy ra va chạm, tàu cá Nghệ An bị lật úp, chìm tại vị trí cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 35 hải lý. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên tàu có 19 thuyền viên.

Hiện cơ quan chức năng cứu được 10 người, trong đó 9 người còn sống và 1 người đã chết. Hôm nay, 9 thuyền viên mất tích sẽ tiếp tục được tìm kiếm.

Nguồn ảnh: Vietnamnet, Dân Việt

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Tàu Kiểm ngư Việt Nam tăng tốc đẩy đuổi tàu cá hoạt động trái phép

videoinfo__video3.dkn.news||6d0ecca1f__

Ad will display in 09 seconds