Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ – Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Mỹ) đang yêu cầu Cục Điều tra liên bang FBI điều tra ứng dụng FaceAppcho. Ông cho rằng FaceApp là sản phẩm của công ty Nga có thể gây rủi ro an ninh và bảo mật quốc gia.

Tuổi Trẻ dẫn tin từ hãng tin Reuters, một lá thư của thượng nghị sĩ Chuck Schumer gửi tới FBI và Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) ngày 18/7 nêu rõ yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra về an ninh quốc gia và quyền riêng tư nhằm vào FaceApp.

Thượng Nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer – Ảnh: REUTERS

Lá thư được gửi cho Giám đốc FBI Christpher Wray và Chủ tịch FTC Joe Simons.

FaceApp do công ty Wireless Lab có trụ sở tại Saint Petersburg, Nga phát hành năm 2017, cho phép người dùng chỉnh sửa màu tóc, thêm hoặc bớt nếp nhăn trên mặt để giúp họ trẻ ra hoặc già đi.

Nhiều người dùng muốn thấy bản thân mình già đi sẽ trông như thế nào nên đã cung cấp hình ảnh cho FaceApp. Để thực hiện việc này, người dùng chấp thuận yêu cầu “quyền truy cập đầy đủ và không thay đổi đối với dữ liệu và hình ảnh cá nhân”.

Đây là ứng dụng hiện được tải xuống nhiều nhất trên Google Play với hơn 100 triệu người dùng sau khi bộ lọc mới thu hút sự quan tâm từ nhiều người nổi tiếng.

“Sẽ vô cùng rắc rối nếu thông tin cá nhân nhạy cảm của công dân Mỹ được cung cấp cho một thế lực thù địch nước ngoài thường xuyên tham gia các hoạt động thù địch trên mạng chống lại nước Mỹ”, ông Schumer trong thư gửi FBI và FTC.

Song song diễn biến trên, Ủy ban Quốc gia Dân chủ (Democratic National Committee) hôm 18/7 cũng đưa ra cảnh báo cho các ứng viên tổng thống tại cuộc bầu cử 2020, trong đó cảnh báo họ về việc sử dụng ứng dụng này. Ủy ban Quốc gia Dân chủ lưu ý đây là sản phẩm có nguồn gốc từ Nga.

Trước động thái trên, đại diện FaceApp không phản hồi về bức thư của Schumer, nhưng CEO Yaroslav Goncharov của công ty nói rằng ứng dụng này không sử dụng ảnh của người dùng cho bất kỳ mục đích nào khác. Theo Goncharov, hầu hết ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ của họ trong vòng 48 giờ và chính phủ Nga không có quyền truy cập dữ liệu người dùng, theo VnExpress.

 

Video xem thêm: Lời tâm sự của giáo sư Mỹ mà Trung Quốc không muốn nhiều người biết đến

videoinfo__video3.dkn.news||0c8b2d4b3__

Ad will display in 09 seconds