Chiều 1/7, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 vui mừng cho biết bé gái sơ sinh con của chị L.N.A.T.( huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã khỏe lại sau khi trải qua liên tiếp 2 ca mổ đầu đời, trong đó ca mổ thứ 2 là một ca đại phẫu tim hở cực kỳ khó khăn, theo Người lao động.

VnExpress thông tin, bé gái chào đời ngày 20/4 tại Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM, chỉ nặng một kg, mới 30 tuần tuổi thai. Bé là em trong cặp song sinh, bé gái ra đầu tiên nặng 1,8 kg khỏe mạnh.

Do sinh non, quá nhẹ cân, thở co lõm ngực, bệnh màng trong độ 2,… nên sự sống của bé vô cùng mong manh. Các bác sĩ BV Từ Dũ phải hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, kháng sinh cho bé ngay từ khi ra đời.

Lồng ngực bé gái lớn hơn cổ tay bác sĩ một chút. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim Bệnh viện Nhi đồng 1 cho báo Người lao động hay, kết quả siêu âm tim lúc 13 ngày tuổi cho thấy cháu bé bị dị tật ống động mạch lớn 6mm, lỗ thông liên thất 7mm. Các bác sĩ đã cố gắng duy trì sức khỏe, dùng thuốc chống suy tim, mong bé cứng cáp hơn một chút để đủ sức chịu đựng phẫu thuật khắc phục phần nào các dị tật. Tuy nhiên khi được hơn 1 tháng tuổi, sức khỏe bé chuyển biến xấu nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, hội chẩn và tính đến phương án phẫu thuật sớm.

“Tim bé chỉ lớn hơn ngón tay cái, lồng ngực tương đương cổ tay bác sĩ, mạch máu rất mỏng manh nên nếu gây mê, phẫu thuật bóc tách không khéo sẽ gây nguy hiểm bất cứ lúc nào”, bác sĩ Tuấn nói. 

Các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 tiến hành phẩu thuật cho bé. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Vậy là ngày 28/5, khi em bé mới 1,3 kg, bé đã lên bàn mổ lần đầu để được cột ống động mạch (PDA), giải quyết những vấn đề cấp bách. Đến 24/6 vừa qua, ca mổ thứ 2 và cũng là ca mổ tim hở đầy thử thách đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiến hành khi bé mới 1,6 kg và nếu không bị sinh non, thời điểm đó đáng lẽ bé chỉ sắp ra đời (39 tuần thai).

Quả tim của bệnh nhi tương đương ngón tay bác sĩ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Vượt qua ca mổ cam go, tim của bé đập lại sau khi đưa vào lồng ngực. 30 giờ sau phẫu thuật, bé đã cai hoàn toàn máy thở, có thể tự thở bình thường. Chiều 1/7, bé đạt cân nặng 1,75 kg, bú khỏe và dự kiến xuất viện sau một tuần nữa. Các bác sĩ cho biết, ca mổ có thể giải quyết hoàn toàn dị tật tim ở cháu bé và không cần can thiệp gì về sau.

Chiều 1/7, bé bú khỏe, hồi phục tốt. Ảnh: Lê Phương.

15 năm triển khai chương trình tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật, thông tim cho hơn 11.000 trẻ. Bệnh viện triển khai các kỹ thuật hiện đại như điện sinh lý trong chẩn đoán và can thiệp, siêu âm chẩn đoán tiền sản, ECMO, MRI tim mạch, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho nhiều nơi…

Hoàng Anh (TH)

Video: Bác sĩ phẫu thuật khối u thành công cho cá vàng

videoinfo__video3.dkn.news||4d9327665__

Ad will display in 09 seconds