Người hâm mộ dòng nhạc Jazz ở Việt Nam vừa đón nhận tin buồn khi nghệ sĩ saxophone Phan Anh Dũng qua đời tối 13/7 vì bệnh ung thư.

Nam nghệ sĩ ra đi lúc 20h38 phút tối 13/7 ở Hà Nội, hưởng dương 52 tuổi. Trước đó, anh đã trải qua quãng thời gian kiên trì chống chọi lại căn bệnh ung thư.

videoinfo__video3.dkn.news||44e0fbb30__

Ad will display in 09 seconds

Nghệ sĩ Phan Anh Dũng chơi bài “Đường xa ướt mưa” của nhạc sĩ Đức Huy. Nguồn: Hanoi Saxophone.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long – một người bạn của cố nghệ sĩ chia sẻ với VnExpress, Phan Anh Dũng mắc bệnh hiểm nghèo vài năm nay nhưng vẫn lạc quan. “Dũng một nghệ sĩ đắm đuối với nghề, luôn cống hiến hết mình cho nghệ thuật, đau đáu với sự phát triển của bộ môn saxophone”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nói.

Nghệ sĩ Phan Anh Dũng. Ảnh: VnExpress

Phan Anh Dũng sinh năm 1967 tại Hà Nội. Từ năm 1977 đến 1983, anh học violon và kèn clarinet tại Nhạc viện Hà Nội. Năm 1984, anh bắt đầu thử việc tại đoàn Nghệ thuật Công an Hà Nội. Thời gian này, Phan Anh Dũng được yêu cầu chuyển sang chơi saxophone và bén duyên với loại kèn này từ đó. 

Năm 1995, anh được nhạc sĩ Đoàn Phi Liệt – hiệu trưởng Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội lúc bấy giờ – mời về giảng dạy kèn saxophone. Phan Anh Dũng trở thành giảng viên của trường từ năm 1999 đến nay, theo báo Phụ Nữ.

Phan Anh Dũng là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp cử nhân chuyên nghành saxophone tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, loại xuất sắc. Anh cũng biên soạn cuốn sách đầu tiên dạy kèn saxophone bằng tiếng Việt.

Vào hồi tháng 5/2019, nam nghệ sĩ cho biết đã dạy saxophone cho 800 người, trong đó có 30 người quốc tịch nước ngoài. Anh từng ao ước sẽ truyền nghề được cho 1.000 học viên. Đáng tiếc, thời gian còn lại không đủ để anh thực hiện nốt dự định này.