Ekip mổ cùng với bác sĩ và điều dưỡng khoa Sản – Nhi đã phối hợp đón thành công 3 bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1,6kg; 1,7kg và 1.6kg.

Theo báo Người Lao Động, sản phụ N.T.T.N (ngụ Cầu Ngang – Trà Vinh) trước đó nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, sản phụ mang thai ba bé mới được 35 tuần, ngồi không thuận và có dấu hiệu suy thai nên các bác sĩ phải tiến hành mổ lấy thai cấp cứu.

Sau khi phối hợp mổ lấy thai, bác sỹ khoa nhi đã đón được ba bé lần lượt có cân nặng là 1,6kg, 1,7kg và 1,6kg.

Ba bé sinh 3 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Ảnh: Người lao động

Do sinh non ở 35 tuần và rất nhẹ cân, cả ba bé đều có dấu hiệu suy hô hấp nên được chuyển ngay đến phòng hồi sức tích cực sơ sinh – khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP. Cần Thơ).

Tại đây các bé được ủ ấm ngay và hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP), kiểm soát thân nhiệt để tránh hạ nhiệt độ, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và nuôi ăn đường tĩnh mạch.

Các bé có biểu hiện nhiều cơn ngưng thở, phản xạ bú yếu, hô hấp co lõm ngực nhiều, phải điều chỉnh nồng độ oxy cho mỗi bé ở mức tối thiểu để đảm bảo nồng độ oxy trong máu và hạn chế tác dụng không mong muốn về bệnh lý võng mạc sau này của các bé.

Bên cạnh đó các bé được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn vô trùng, các thủ thuật đều tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bé nhằm hạn chế lây nhiễm chéo.

Trong những ngày đầu các bé được nuôi ăn qua ống thông dạ dày bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Cả 3 bé gái trong rất bụ bẫm, đáng yêu. Ảnh: Người lao động

Sau 1 tuần điều trị tích cực, ba bé bắt đầu tự bú và thở đều, thân nhiệt dần ổn định. Đến ngày tuổi thứ 9, các bé được đưa ra phòng ngoài cho mẹ và gia đình chăm sóc, sức khỏe ba bé dần tiến triển tốt, tăng cân.

Trước đó cũng có trường hợp đăng tải trên trang Thoidaiplus, một bà mẹ trẻ ở Hải Phòng sinh 3 bé bụ bẫm cùng một lúc, gồm 2 bé trai, 1 bé gái được nhiều người ngưỡng mộ và chúc mừng.

Ca sinh ba thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: Thoidaiplus

Sau 30 phút, ekip Bác sĩ khoa sản bệnh lý – bệnh viện phụ sản Hà Nội đã phẩu thuật thành công giúp người mẹ “vượt cạn” thành công. Hai bé trai và một bé gái lần lượt chào đời với cân nặng 2.1kg, 2.5kg và 2.9kg sức khoẻ các bé ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

Trường hợp sinh ba thành công khác tại Cần Thơ, sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của 3 bé gái xinh xắn có cân nặng lần lượt là 2.5 kg, 2.7 kg và 2.9 kg. Cả 3 bé gái được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn, theo VTV.

Thăm khám cho các bé sau phẫu thuật. Ảnh VTV

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ mang tam thai khá hiếm khoảng 1/4.000, mang tam thai tự nhiên càng khá hiếm khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

Video xem thêm: Quá sinh gấu trúc sinh nở thật hết sức dễ thương

videoinfo__video3.dkn.news||22f67e6ff__

Ad will display in 09 seconds