Để giảm áp lực cho học sinh, nhà chức trách của hai tiểu bang Oregon và Utah (Mỹ) ban hành luật cho phép các em được nghỉ 5 ngày trong 3 tháng và gọi đó là những “ngày sức khỏe tinh thần”.

Rối loạn tinh thần có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho học sinh, sinh viên và môi trường học đường. Bởi vậy việc quan tâm, chăm sóc và cải thiện sức khỏe tinh thần trong trường học là một vấn đề cấp thiết trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, mới đây, nhà chức trách của hai tiểu bang Oregon và Utah (Mỹ) ban hành luật cho phép học sinh được nghỉ 5 ngày trong 3 tháng và gọi đó là những “ngày sức khỏe tinh thần”, VnExpress dẫn nguồn tin từ New York Times.

Chính quyền cho rằng, học sinh Mỹ ngày càng đối mặt với nhiều vấn đề khác ngoài lớp học, như sự biến động chính trị, những vụ xả súng hàng loạt hay áp lực cuộc sống. Các em sẽ có những ngày “không được khỏe”, cần được nghỉ ngơi.

Những “ngày sức khỏe tinh thần” là cơ hội để học sinh chia sẻ vấn đề bản thân đang gặp phải, tập trung dưỡng sức thay vì đi học và tiếp tục phải chịu đựng những áp lực khác. 

Vì sao học sinh, sinh viên ngày nay gặp nhiều rắc rối về sức khỏe tinh thần? - 1
Áp lực thành đạt và mặt trái truyền thông xã hội góp phần làm gia tăng bệnh tâm thần trong học sinh, sinh viên. (Ảnh: Affinity)

Bộ luật này nhận được sự ủng hộ của phụ huynh và học sinh, đặc biệt đối với những cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng nhiều bởi các vấn đề tinh thần. Nó cũng được coi là “chiến thắng lớn” của Oregon và Utah. 

Jennifer Rothman, quản lý cấp cao của Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần cho rằng những ngày nghỉ không chỉ giúp học sinh có cơ hội nói lên nhu cầu của mình mà còn giúp phá vỡ sự kỳ thị, coi nhẹ sức khỏe tinh thần. Rothman khẳng định đây là bước đi đúng hướng không chỉ đối với Oregon và Utah mà còn cho toàn nước Mỹ.

Sức khỏe tinh thần học đường, vấn đề không thể thờ ơ.

Trên thế giới, các rối loạn sức khỏe tâm thần học đường thường gặp nhất là trầm cảm (biểu hiện nguy hiểm nhất là có ý nghĩ muốn chết, có thể có hành vi tự sát hoặc hủy hoại bản thân); rối loạn lo âu; bệnh lý loạn thần (triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, rối loạn hành vi tác phong); sợ cô đơn; tăng động giảm chú ý…

Mỹ được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử học đường cao nhất thế giới. Theo khảo sát Đánh giá Y tế Học đường Quốc gia Mỹ năm 2018, 40% sinh viên Mỹ cho biết có cảm giác “lo lắng quá mức”, 20% cảm thấy “chán nản tới mức khó khăn trong hoạt động thường nhật”, 15% có ý định tự tử vào năm 2017.

Theo Hiệp hội Trầm cảm và Lo lắng của Mỹ, 40 triệu người Mỹ trên 18 tuổi mắc rối loạn lo âu mỗi năm. Con số này chiếm khoảng 18,1% trong dân số ở Mỹ. Số trẻ em Mỹ mắc lo âu và trầm cảm tăng từ 2,6 triệu người năm 2012 lên tới gần 15 triệu người vào năm 2018.

Áp lực thành đạt và mặt trái truyền thông xã hội góp phần làm gia tăng bệnh tâm thần trong học sinh, sinh viên. Ảnh: Getty Images.
Giới trẻ tinh thần chưa ổn định nên dễ có suy nghĩ tiêu cực. (Ảnh: Getty Images)

Tháng 2/2018, nước Mỹ rúng động trước vụ việc Nikolas Cruz – 19 tuổi, cựu học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, tiểu bang Florida (Mỹ) – xả súng ở trường cũ khiến 17 nhân viên trường học và học sinh thiệt mạng. Theo trang web vận động chính sách, đây là vụ xả súng thứ sáu ở trường học trong năm 2018 có học sinh thương vong.

Trong một cuộc họp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump cho rằng hung thủ Nikolas đáng lẽ ra trước đây phải được đưa đến một cơ sở điều trị tâm thần vì những biểu hiện bất thường. Ông Trump khẳng định chính quyền Mỹ sẽ nỗ lực để cải thiện môi trường an toàn trong các trường học và giải quyết vấn đề về rối loạn tâm thần.

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của UNICEF (2018) về tình hình sức khỏe tâm thần trong trẻ em và thanh niên độ tuổi từ 14 đến 18, tỉ lệ trung bình mắc các rối loạn tâm thần của nhóm này là 12%, phổ biến là trầm cảm, rối loạn lo âu, sợ cô đơn và tăng động giảm chú ý. Như vậy, ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được các hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Học chấp nhận chính là chìa khóa của hạnh phúc

videoinfo__video3.dkn.news||c86476263__

Ad will display in 09 seconds