Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng nhưng Mỹ vẫn cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan như thể để chọc giận Trung Quốc.

“Tàu USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Thái Bình Dương tự do và mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay và đưa tàu qua và hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép” – Hãng tin Reuters ngày 25/7 dẫn lời ông Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, nói.

Theo ông Doss, con tàu đi qua eo biển nhạy cảm này từ ngày 24 đến 25/7. Lần cuối Mỹ đưa tàu qua eo biển Đài Loan trước đó vào tháng 5/2019.

Tuy nhiên, Trung Quốc luôn coi eo biển rộng 180km là một ưu tiên chiến lược và thường xuyên chỉ trích việc Mỹ đưa tàu đi qua.

Ngày 24/7, Trung Quốc cảnh báo nước này sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ cố tình thúc đẩy tiến trình độc lập cho đảo Đài Loan.

“Chúng tôi phải dứt khoát chỉ ra rằng việc tìm kiếm độc lập cho Đài Loan là chuyện không thể. Nếu có những người dám cố tình chia cắt Đài Loan khỏi đất nước, quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ” – ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, theo báo Tuổi Trẻ.

Thông điệp phát đi vài tuần sau khi Mỹ phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan. Trong tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn các hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 2,2 tỉ USD, trong đó có cả xe tăng và tên lửa Stinger.

Tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters.

Tin tức mới đây, theo báo VnExpress, ngày  23/7, cựu bộ trưởng lục quân Mỹ Mark Esper đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng tại Phòng Bầu dục sau khi Thượng viện thông qua đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Không ai có đủ điều kiện hơn ông ấy để trở thành người dẫn dắt Bộ Quốc phòng”, ông Trump tuyên bố, nói thêm rằng lễ tuyên thệ của Esper là “một ngày rất quan trọng” với đất nước bởi chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã phủ bụi hơn nửa năm nay.

Ông Esper từng tiết lộ quan điểm tập trung lâu dài vào Trung Quốc, coi Bắc Kinh là đối thủ trực diện. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4, ông nói rằng quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình từ nhiều vấn đề khác nhau khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong hơn 20 năm.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’