Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Hai (8/7) tuyên bố họ sẽ áp thuế mới đối với một số mặt hàng thép nhập khẩu Trung Quốc và Mexico.

Chính quyền Trump cho rằng việc đưa ra tuyên bố áp thuế đối với các quốc gia này vì họ đã giúp đỡ các nhà sản xuất trong nước theo cách không công bằng với Mỹ, theo Tuổi Trẻ.

Động thái này của Washington diễn ra chỉ hai tháng sau khi Tổng thống Donald Trump đồng ý gỡ bỏ thuế áp lên nhôm, thép của Canada và Mexico để đổi lại thỏa thuận bỏ thuế với hàng Mỹ của hai nước láng giềng.

Ống thép xuất khẩu tại cảng ở Giang Tô – Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ nhận thấy thép nhập khẩu dùng trong xây dựng tại nước này đang được hưởng lợi từ các khoản hỗ trợ của Trung Quốc, Mexico và Canada. Tuy nhiên các khoản hỗ trợ của Canada không đáng kể nên lần áp thuế mới nhất này không có tên Canada.

Bộ Thương mại Mỹ đã hành động để đáp lại khiếu nại trong tháng 2/2019 từ các nhà sản xuất thép trong nước. Bộ Thương mại Mỹ đã phát hiện ra rằng các nhà xuất khẩu thép xây dựng của Trung Quốc và Mexico được hưởng các khoản trợ cấp từ 30,3% đến 177,43%.

Bộ cho biết nhập khẩu thép xây dựng từ Trung Quốc và Mexico trong năm 2018 của Mỹ lên đến 1,5 tỉ USD.

AFP cho biết các quan chức hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế đối với các mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico dựa trên mức được trợ cấp.

Với lý do bảo vệ an ninh quốc gia, ông Trump vào năm ngoái đã tuyên bố áp mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ nước khác vào Mỹ.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Tương quan Mỹ Trung sau thoả thuận thương mại

videoinfo__video3.dkn.news||cb620ce8e__

Ad will display in 09 seconds