Theo thông tin từ Bộ Công An, thời gian gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam có chiều hướng phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Nạn nhân trong vụ án lừa đảo gần đây nhất với thủ đoạn mới này là chị L.H.X sống tại Hà Nội. Chị X cho biết chị nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ xưng tên Trương Ngọc Hà, nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng của Trung tâm Bưu điện Hà nội, số 75 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Nữ nhân viên này thông báo chị X có một bưu phẩm của một ngân hàng ở TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cho chị biết đã nhận được cảnh báo của Công An về việc hiện nay có một số đối tượng xấu lấy cắp thông tin cá nhân và giả danh, mạo danh đăng ký tài khoản ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Nhân viên này nói sẽ giúp chị X kết nối đến đường dây nóng của công an TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi kết nối, chị X được một người tự xưng là Đại tá Phạm Thành Lợi, Phòng cảnh sát điều tra tài chính và trật tư an toàn xã hội Công an TP. Hồ Chí Minh. Vị “đại tá” cho biết tên chị X bị giả mạo ở ngân hàng và có liên quan đến một vụ phạm pháp, rửa tiền, số tiền phạm pháp khoảng 20 tỷ đồng và có thể bị bắt giữ, truy tố.

Đối tượng này còn hỏi chị X về số tài khoản ngân hàng chị sử dụng, yêu cầu chị chuyển hết tiền vào tài khoản mà có dùng Internet banking.

Ứng dụng Bộ Công an giả mạo các ngân hàng, yêu cầu nhập thông tin tài khoản và mật mã. (Ảnh: CA TP.HCM)

Ngoài ra, đối tượng yêu cầu chị cài đặt phần mềm giao dịch có giao diện “Bộ Công An” và làm theo hướng dẫn như điền các thông tin gồm tên, số CMND, tên và mật khẩu đăng nhập tài khoản internet banking… Ngay sau đó, đối tượng yêu cầu chị gửi thêm tiền vào tài khoản để chứng minh nguồn tiền hợp pháp.

Chị X tiếp tục làm theo và nhờ người thân chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản. Sau đó, đối tượng liên tục thúc hối và yêu cầu chị chuyển thêm tiền nhằm lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.

Để giúp khách hàng bảo vệ tài sản của mình trước các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo, phòng tránh được các rủi ro, các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng đưa ra một số lời khuyên, lưu ý khi giao dịch tại ngân hàng:

Không nên:

Không cung cấp cho bất cứ ai các thông tin bảo mật, số thẻ, số tài khoản, tên truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử, mật khẩu OTP, chữ ký số…

Không đưa các thông tin cá nhân và số thẻ ATM, thẻ tín dụng lên các trạng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber…)

Không cho mượn hoặc cho thuê thông tin cá nhân để mở thẻ, mở tài khoản ngân hàng (đã có nhiều trường hợp bị khởi tố vì cung cấp tài khoản ngân hàng cho các băng nhóm tội phạm qua hình thức này)

Không làm theo yêu cầu của đối tượng bất cứ khi nào nhận được các cuộc điện thoại có nội dung lạ, liên quan đến nhận bưu phẩm hoặc nhận tiền/chuyển khoản qua ngân hàng.

Không cài đặt phần mềm/ứng dụng lạ vào điện thoại, máy tính; không sử dụng điện thoại đã được bẻ khóa (không còn tính năng bảo mật của nhà sản xuất) để giao dịch tài chính.

Không nhấn vào các đường dẫn/website/email lạ/nghi ngờ là giả mạo hoặc không rõ nguồn gốc để khai báo thông tin cá nhân, nhập các thông tin về thẻ/tài khoản cá nhân.

Nên:

Thận trọng, hạn chế dùng máy tính, mạng không dây công cộng khi truy cập vào hệ thống giao dịch ngân hàng điện tử vì đây là môi trường không an toàn và khách hàng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tên truy cập, mật khẩu, mã Pin…

Cẩn thận với những email, tin nhắn, hoặc các cuộc gọi thông báo trúng thưởng, nhận tiền, cảnh báo tài khoản bạn bị nghi ngờ xâm phạm trái phép kèm theo các yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và thông tin truy cập Internet banking.

Xác thực thông tin qua điện thoại di động hoặc trực tiếp trước khi thực hiện thanh toán/chuyển khoản tiền được yêu cầu từ Facebook, Zalo, Messenger từ người thân và bạn bè.

Thông báo với ngân hàng ngay khi có thay đổi thông tin giấy tờ tùy thân, thay đổi số điện thoại sử dụng liên quan (thẻ, SMS, ngân hàng điện tử) bằng cách trực tiếp tới quầy/trụ sở ngân hàng.

Khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo giao dịch, cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng, đồng thời thông báo cho ngân hàng theo đường dây nóng hoặc tới điểm giao dịch của ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ.