Với sức gió trên 80 km/h kèm theo lốc xoáy, cơn bão đã làm hư hại nhiều khu chung cư, nhà máy và cột điện trong thành phố. 

Ngoisao đưa tin, một trận lốc xoáy lớn vừa quét qua thành phố Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh Trung Quốc chiều hôm 3/7 khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 190 người khác bị thương.

Theo Sina, cơn lốc xoáy được hình thành dưới dạng một “vòi rồng” lớn ở thị trấn Kim Câu Tử với tốc độ gió đạt 23 mét mỗi giây quét qua phố Hưng Khai và khu phát triển kinh tế Khai Nguyên trong vòng 15 phút, rồi suy yếu thành áp thấp.

Cắt từ video lốc xoáy khủng khiếp tại thành phố Kaiyuan, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Cơn lốc quét qua đã khiến nhiều cây cối, cột điện bị quật ngã, phương tiện lật, giao thông tê liệt, nhiều khu vực bị mất điện.

Gần 3.600 ngôi nhà bị cơn lốc xoáy làm hư hại và hơn 9.900 cư dân ở TP Khai Nguyên bị ảnh hưởng. Thành phố này có khoảng 2,7 triệu cư dân sinh sống.

Trước trận thiên tai này, thành phố đã phải ban hành tình trạng khẩn cấp mức 2; các đội cứu hỏa, y tế và các đội cứu hộ khác đã tham gia giải cứu, cứu và sơ tán được hơn 210 người bị mắc kẹt trong các tòa nhà, xe hơi…

Cơn lốc xoáy tàn phá thành phố Khai Nguyên nặng nề. Ảnh Sina

Đến ngày 4/7, lưới điện được khôi phục cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhưng các doanh nghiệp phải đợi 3 ngày nữa.

Theo Saostar, các chuyên gia tại phòng thời tiết tỉnh Liêu Ninh đang nghiên cứu nguyên nhân của cơn lốc xoáy khi đây là một hiện tượng hiếm gặp trong khu vực.

Lốc xoáy phát triển từ một cơn dông, thường từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó có thể có lốc xoáy, song cũng may là nó rất hiếm. Cũng có khi nó sinh ra từ một dải gió giật mạnh (được gọi những đường tố) hay từ một cơn bão. Trên đường di chuyển nó có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách sau đó) hoặc phá hủy mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây kiên cố, nên lốc xoáy cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

Hoàng Anh (TH)

Video: Lốc xoáy càn quét thị xã Khai Nguyên, Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.news||ba9f1ccd2__

Ad will display in 09 seconds