Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố, bắt giam Lưu Văn Nguyện, chủ tịch HĐQT Công ty CP dầu khí Bình Minh về tội sản xuất buôn bán hàng giả. Công ty của Nguyện đã cung cấp hàng trăm triệu lít dung môi cho Trịnh Sướng và các đồng phạm sản xuất xăng giả.

Theo PLO, chiều 30/7, Công an tỉnh Đắk Nông đã họp và thông tin đến báo chí vụ việc liên quan đến đường dây xăng giả Trịnh Sướng.

Theo đó, cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt tạm giam đối với nghi can Lưu Văn Nguyện (sinh năm 1977, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dầu khí Bình Minh – tỉnh Hậu Giang). Luyện được xem là móc xích quan trọng trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả có liên quan đến Trịnh Sướng.

Doanh nghiệp ông Nguyện với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Công ty này được cấp phép hoạt động sản xuất dung môi, hóa chất với khối lượng 77.000 lít/năm.

Đến nay, công an xác định Nguyện bán 150 triệu lít dung môi và hóa chất các loại, trị giá khoảng 1.900 tỷ đồng cho 19 đối tượng. Trong số này, bán cho Trịnh Sướng gần 31 triệu lít, trị giá 402 tỷ đồng; bán cho Đinh Chí Dũng gần 40 triệu lít, giá trị hơn 530 tỷ đồng.

Công an tỉnh Đắk Nông đọc lệnh khởi tố Lưu Văn Nguyện tại công ty của ông này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết Lưu Văn Nguyện biết Trịnh Sướng và Đinh Trí Dũng mua dung môi về sản xuất xăng giả nhưng vẫn bán để kiếm lời.

Liên quan đến vụ án, Công an Đắk Nông cũng khởi tố Đỗ Quốc Cường, Giám đốc Công ty xăng dầu Petro Bình Phước chi nhánh Đắk Lắk về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, thông qua mối quan hệ với các bị can, người nhà các bị can trong vụ án sản xuất và buôn bán xăng giả, ông Cường đã nhận 240 triệu đồng để đứng ra lo cho một bị can tại ngoại.

Lưu Văn Nguyện, người được xác định là móc xích quan trọng trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng. (Ảnh: PLO)

Trước đó, như VnExpress đã đưa tin, cuối năm 2018, sau khi phát hiện cửa hàng xăng dầu của Trịnh Sướng ở thị xã Gia Nghĩa bán kém chất lượng, Công an Đăk Nông mở chuyên án điều tra.

Tháng 5 và 6, cảnh sát khám xét 6 điểm ở Tp. HCM, Tp.Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa phát hiện nhiều dung môi và chứng từ liên quan đến đường dây.

Hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại bị thu giữ gồm: gần 2,2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế để tạo thành xăng giả, hơn 400.000 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch (chưa rõ chủng loại), gần 140.000 lít dầu DO, 260.000 lít xăng A95, nhiều chất tạo màu…

Theo điều tra, từ đầu năm 2017 đến khi bị phát hiện, Trịnh Sướng và đồng phạm đã chi 4.200 tỷ đồng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…). Mỗi tháng đường dây này bán ra thị trường 6 triệu lít xăng giả.

Đến nay 30 bị can, trong đó 29 người phạm tội “sản xuất và buôn bán hàng giả” (xăng giả) và 1 người phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã bị khởi tố.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: ‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn cả thuốc giả, thực phẩm giả

videoinfo__video3.dkn.news||c63dedc99__

Ad will display in 09 seconds