Chuyện người phụ nữ trở về sau 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc, tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định hủy bỏ giấy khai tử đối với người phụ nữ này.

Báo Tiền Phong đưa tin, Chị Nguyễn Kim Hon, 43 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải mất tích năm 1997 và đến năm 2016 gia đình mới làm giấy khai tử.

Sau khi chị Hon về đoàn tụ với gia đình sau 22 năm thất lạc, huyện Đông Hải đã ra quyết định hủy bỏ giấy khai tử. Đồng thời, giúp đỡ cho chị Hon sớm hoàn thiện các thủ tục hợp pháp như, giấy tờ tùy thân giúp chị sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Bùi Minh Tuý, Chủ tịch huyện Đông Hải cho biết, sẽ khôi phục hộ tịch hộ khẩu cho Nguyễn Kim Hon. 

Bà Nguyễn Kim Hon luôn hỏi về người cha quá cố. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó như đã đưa tin trưa ngày 4/7, sau vài ngày trở về gia đình, bà Nguyễn Kim Hon bắt đầu nói tiếng Việt còn cưng cứng, lơ lớ nhưng đã nhận biết bà con làng xóm.

Bà Nguyễn Thị Hến nói: “Gặp người quen, nó (Nguyễn Kim Hon) gỏ ngón tay lên trán, rồi chào hỏi”.

videoinfo__video3.dkn.news||ceef7a05c__

Ad will display in 09 seconds

Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của cô gái Bạc Liêu với gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc- Nguồn video: Tuổi Trẻ

Chị Hon trong giây phút hội ngộ cùng người thân tại Lạng Sơn sau 22 năm lưu lạc – Ảnh: Ngô Thanh Thủy cung cấp

Theo báo Người Đưa Tin, trước đó, trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận một người phụ nữ đi lang thang ở cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc trong tinh thần hoảng loạn, nói “bập bẹ” tiếng Việt. Qua tìm hiểu sự tình, mọi người ở trung tâm mới biết chị tên Nguyễn Kim Hon, 43 tuổi, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu thông qua tờ giấy “phép màu” có ghi tên, địa chỉ,… của người thân chị.

Từ đó, chị được giúp đỡ và tìm được người thân sau 22 năm lưu lạc nơi xứ người.

videoinfo__video3.dkn.news||b9a7f72ed__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Người phụ nữ miền Tây gặp lại anh ruột sau 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc

Ngày 4/7, chị Hon đã đáp chuyến bay sớm đến sân bay TP. Cần Thơ rồi nhanh chóng lên xe ô tô di chuyển về tỉnh Bạc Liêu. Sau đó, chị Hon đến viếng một ngôi chùa ở TP. Bạc Liêu, rồi trở về nhà để đoàn tụ cùng người mẹ già 80 tuổi và các anh, chị em.

Trước giây phút cận kề được gặp những người thân yêu của mình, chị Hon đã òa khóc như một đứa trẻ, những giọt nước mắt lăn dài sau nhiều năm tháng lưu lạc nơi đất khách quê người.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Những người đẹp lên tiếng về hai người bạn ‘ngưu tầm ngưu’ từng lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên

videoinfo__video3.dkn.news||__