Cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình làm ít nhất một phụ nữ bị chảy máu từ vết thương trên đầu sau khi xảy ra đụng độ.

Hãng tin AP dẫn lời bà Bonnie Leung, một người tổ chức biểu tình, cho biết họ sẽ tiếp tục gây sức ép để chính quyền Hong Kong từ bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ với Trung Quốc và đòi lãnh đạo đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), từ chức.

Một cuộc tuần hành lớn được lên kế hoạch từ trước nhân kỷ niệm ngày hòn đảo này được chuyển giao về Trung Quốc.

Người biểu tình đã kêu gọi tụ tập tại quảng trường Bauhinia Vàng lúc 21h30 tối Chủ Nhật (30/6) để “diễn tập” biểu tình và ca hát trước khi chính thức tuần hành vào sáng nay, theo tờ South China Morning Post.

Vào 6h30 sáng thứ Hai (1/7),  những người phản đối chính quyền Hong Kong đã đứng phong tỏa ít nhất ba con đường chính ở trung tâm Hong Kong, họ dùng các hàng rào nhựa và kim loại.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong được huy động để trấn áp người biểu tình ngày 1/7. Ảnh: AFP.

Phía chính quyền Hong Kong đã thông báo phong tỏa trung tâm hội nghị vì lý do an ninh. Cảnh sát đã lập hàng rào dày đặc chặn quanh khu vực quảng trường Bauhinia Vàng và Trung tâm hội nghị triển lãm Hong Kong ở Wan Chai. Họ sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình làm ít nhất một phụ nữ bị chảy máu từ vết thương trên đầu sau khi xảy ra đụng độ.

Quan sát sự kiện và động thái của chính quyền Hong Kong, nhiều giới quan sát thấy rằng Hong Kong đã làm gọn sự kiện kỷ niệm năm nay đồng thời không tổ chức ngoài trời, một điều chưa từng thấy kể từ năm 1997.

Người biểu tình xông vào phá hàng rào an ninh của cảnh sát. Ảnh: AP.

Hong Kong trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế sau các cuộc biểu tình lớn trong tháng 6 với hàng triệu người tham gia nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép chính quyền Hong Kong bàn giao nghi phạm cho các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã khiến hàng chục người bị thương, hơn 30 người bị bắt.

Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác. Tổng thống Trump tuần trước khẳng định ông tin tưởng Trung Quốc đại lục và Hong Kong sẽ giải quyết tốt vấn đề Hong Kong.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Trung Quốc và truyền thông nói láo: Người Hồng Kông biểu tình chống Mỹ?

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds