“Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình, tôi được các anh đến chúc “Sống lâu trăm tuổi!”, tôi cười và nghĩ sống lâu trăm tuổi thật vô dụng”, người mẹ già 80 tuổi cay đắng viết trong lá thư tuyệt mệnh gửi lại cho 4 cậu con trai vô tâm của mình trước khi vĩnh viễn rời xa cõi đời.

Bức thư cuối đời của người mẹ Trung Quốc với tiêu đề “Cảm ơn vì đã chăm sóc mẹ nhưng mẹ hối hận vì đã sinh ra các con” được đăng tải trên People’s Daily khiến nhiều người suy ngẫm, giật mình khi nhìn lại cách đối xử hàng ngày với cha mẹ của mình khi guồng quay cuộc sống tiền tài đang khiến nhiều người bị cuốn vào nó và lãng quên đi những người thân yêu nhất của mình.

“Con trai,

Hôm nay, ngày 6 tháng 6, tôi đã qua tuổi 80, có nghĩa là, tôi đã sống được 80 năm.
Trong một thời gian dài như vậy, tôi đã sinh ra 4 đứa con, và nuôi thêm 8 đứa cháu. Thế nên, tôi đã đủ già để hiểu nhiều thứ.

Vài năm trước, sau khi cha các anh qua đời, tôi rõ ràng cảm thấy rằng các anh thiếu kiên nhẫn với tôi. Tôi thực sự hy vọng rằng con trai tôi có thể đưa tôi về nhà, tôi muốn sống với các con, và tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn.

Qua 2 tháng, trái tim tôi như đóng băng, tôi biết, sẽ không ai sẽ đưa tôi về. Nhưng nếu thực sự quan tâm tới tôi, mỗi người có thể đến nấu cơm cho tôi mỗi tối, thì tôi đã bớt cô đơn đến nhường nào.

Thật sự, sống gần hết đời người, điều gì là sợ nhất? Đó chỉ có thể là nỗi cô đơn.

Ảnh minh họa:  People’s daily.

Các anh đã dành đúng một năm chín tháng chăm sóc cho mẹ, khoảng 630 ngày. Là một người mẹ, tôi biết ơn các anh vì nghĩa cử cao đẹp đó.

Sau đó, khuôn mặt của các anh ngày càng trở nên xấu xí. Các anh đến không có một lời chào, và đi cũng không có một câu nào. Có vẻ như các anh đang bước vào một khách sạn, lướt qua bà già không có một chút thân quen nào trong mắt.

Tôi không muốn xúc phạm bất kỳ ai trong số các anh, mặc dù tôi không ăn của các anh một bữa ăn nào, không mặc quần áo của các anh, thậm chí không tiêu tốn một xu của các anh. Nhưng các anh làm tôi cảm thấy việc các anh đến thăm tôi là một món nợ lớn của tôi với các anh.

Ngay cả khi tôi trở nên lú lẫn, các anh vẫn lặng lẽ bỏ về mỗi tối, không ai trở lại, và đã cho tôi một sự cô đơn đáng sợ.

Tôi rất biết ơn tình yêu của ông ấy trong cuộc đời này, và tôi biết ơn sự đồng hành trong 630 ngày của các anh.

Tôi bị đau tim. Tôi hiểu rằng ngày ấy đang đến, vì vậy tôi đã viết lá thư này.

Tóc tôi bạc hết rồi, tôi thề với mái tóc trắng của tôi rằng, tôi thực sự đánh giá cao những gì các anh làm. Nhưng ngoài câu này, tôi còn có một điều nữa để nói: Tôi rất hối hận khi đẻ ra các anh, nếu có kiếp sau, tôi không muốn nhìn thấy các anh nữa.

Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng cả 4 người sẽ hạnh phúc trong những năm tháng sau này, sẽ không bị bỏ rơi bởi 8 đứa con của mình.

Sau lá thư này, tôi muốn dừng lại tất cả…”

Người phụ nữ này sau đó đã nhắm mắt xuôi tay một cách bình yên trên giường. Điều đặc biệt là trên tay bà đến giây phút cuối cùng chỉ có bức ảnh duy nhất của bà và chồng của mình.

Ảnh minh họa: sohu

Phụng dưỡng cha mẹ, kết thiện duyên sẽ có quý nhân phù trợ

Người xưa tương truyền rằng “Bách thiện Hiếu vi tiên”, có nghĩa là trong trăm điều thiện lành, chữ Hiếu là đứng đầu. Hiếu với cha mẹ là một chuẩn mực đạo đức rất được coi trọng. Con cái luôn hiếu thuận với cha mẹ thì trời ắt sẽ để dành phúc phận cho. 

Vua Thuấn xưa năm lần bảy lượt bị mẹ kế mưu hại mà vẫn thờ mẹ chí hiếu, trở thành hình mẫu lý tưởng về đạo hiếu, là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo. Người ta đều nói rằng, vua Thuấn nhờ có hiếu mà được Thần Phật bảo hộ, lại có chân mệnh thiên tử, sau này trở thành người cai trị thiên hạ đầy nhân từ.

Từng có một ông chủ kinh doanh thép thường phải đi công tác. Mẹ ông đã hơn 70 tuổi, mắc bệnh teo não nghiêm trọng. Mỗi khi con trai không có nhà, nếu không đánh người thì bà lại mắng nhiếc người khác, không chịu nghe lời bất kỳ ai. Ông chủ này cũng không còn cách nào khác, đành phải đưa mẹ già theo bên mình mọi thời mọi khắc. Nếu phải leo cầu thang đến gặp khách hàng, ông sẽ cõng mẹ leo cầu thang. Hành động của ông đã khiến khách hàng cảm động mãi không thôi: “Chỉ dựa vào tấm lòng hiếu thuận của ông, tôi đã nguyện ý làm ăn với một người như ông!” Thế là chuyện làm ăn của ông ngày càng thuận lợi.

Từ xưa đến nay, dù phương Đông lẫn phương Tây, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những con người thành đạt, nổi danh trong trong xã hội thường là những người con có hiếu với cha mẹ.

Ngược lại, cũng có những người con bất hiếu, khi cha mẹ già cả, ốm đau, lú lẫn thì bỏ rơi, ruồng rẫy, thậm chí trở thành nghịch tử. Những người con đó dù nỗ lực cả một đời ngược xuôi thì phúc phận của họ cũng triệt để kết thúc, ngoài ra còn mang tiếng xấu suốt đời. Và rồi con cái họ cũng sẽ đối xử với bố mẹ như họ đã đối xử với ông bà chúng.

Trong xã hội hiện đại, áp lực công việc đối với mỗi người thật nặng nề, nhưng dù bận rộn, hãy quan tâm chăm sóc và trò chuyện với bố mẹ của mình nhiều hơn. Bởi, trong khi bạn phải trăm nghìn công việc thì cũng sẽ có người nhàn rỗi, lặng lẽ chờ đợi cả ngày mong bóng con về. 

Cha mẹ còn, đời người còn nơi lui tới, cha mẹ mất đời người chỉ sót lại lối về. Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời không gì bằng “con muốn nuôi mà cha mẹ chẳng đợi”. Hiếu thuận với cha mẹ là chuyện lớn của kẻ làm con, đừng chờ, cũng không thể đợi!

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Hiếu thuận với cha mẹ, ông Trời ắt để dành phúc phận cho

videoinfo__video3.dkn.news||164c40544__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: