Sự việc chỉ được phát hiện khi các thí sinh có đơn đề nghị chấm phúc khảo khi thấy điểm thi của mình thấp bất thường so với chất lượng bài thi đã làm. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 11/7, ông Đỗ Văn Lợi – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng, chủ tịch hội đồng chấm phúc khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Phòng năm học 2019-2020, thừa nhận vừa qua đã xảy ra sự cố “ghép nhầm” giữa phách với thân bài thi của 8 thí sinh môn toán.

6 thí sinh tại Hội đồng thi THPT An Dương được thay đổi điểm thi sau khi chấm phúc khảo – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sự việc chỉ được phát hiện khi các thí sinh có đơn đề nghị chấm phúc khảo khi thấy điểm thi của mình thấp bất thường so với chất lượng bài thi đã làm. 

Sau chấm phúc khảo, cả 8 bài thi nói trên đều được tăng điểm, trong đó 7 trường hợp từ điểm dưới trung bình lên 5,75 – 8,25 điểm, 1 trường hợp từ 6,5 điểm lên 9 điểm. 

Ông Lợi cho biết khi hội đồng phúc khảo rút phách và thân bài thi của 8 bài thi nói trên thì thấy giữa phách và thân bài thi không khớp nhau. Hội đồng sau đó đã tìm đúng 8 thân bài thi đúng với phách và tổ chức chấm lại.

Kết quả là điểm trên thân bài của 8 bài thi không thay đổi so với lần chấm đầu tiên, tuy nhiên điểm trên bài thi khác với điểm đã công bố.

“Những điểm được thay đổi nói trên là đúng với thực lực bài thi các em đã làm nên Hội đồng chấm phúc khảo đã công bố để trả lại đúng điểm cho các em” – ông Lợi cho hay.

2 thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Quốc Tuấn được thay đổi điểm thi sau khi chấm phúc khảo – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lợi khẳng định “kết quả phúc khảo môn toán đại trà của 8 em học sinh được thay đổi điểm lên cao là hoàn toàn chính xác, khách quan” và “Lỗi ghép phách nhầm thuộc về hội đồng chấm thi lần 1. Đây chỉ là sơ suất vô ý”- ông Lợi khẳng định.

Được biết, Chủ tịch hội đồng chấm thi lần 1 là ông Vũ Văn Trà, một phó giám đốc khác của Sở GD-ĐT Hải Phòng. Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Vũ Văn Trà cho biết “chỉ là hiện tượng nhầm mã phách”!

Cũng theo ông Đỗ Văn Lợi, “đối với 8 trường hợp khác do bị nhầm mã phách vô tình được hưởng lợi do không có đơn phúc khảo lên vẫn được giữ nguyên kết quả đã công bố lần 1 vì những trường hợp này không có đơn phúc khảo và đây cũng là chính sách nhân văn”. Tuy nhiên, khi được hỏi về 8 trường hợp được “vô tình” hưởng lợi, vị phó giám đốc Sở GD-ĐT cho hay kiểm tra, khớp lại phách nên không có danh sách.

Ông Lợi cũng thừa nhận lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Phòng chưa xem xét trách nhiệm dẫn đến sai sót của hội đồng chấm thi lần 1.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Giáo dục Việt Nam – cuộc chạy đua không lối thoát

videoinfo__video3.dkn.news||bdbd445d2__

Ad will display in 09 seconds

Xem thêm: