Công ty Thoát nước Hà Nội cho mở cửa xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. 

Dân Trí đưa tin, sáng 9/7, Ông Phan Hoài Minh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở một cửa xả từ Hồ Tây, vị trí trên phố Trích Sài, để hạ mực nước mưa mặt hồ này và chống ngập.

Ông Phan Hoài Minh cho biết, hiện tại mực nước của hồ Tây (rộng khoảng 500 ha) đang cao hơn quy định khoảng 25 cm. Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến xả hơn 1 triệu mét khối nước ra sông Tô Lịch để đưa mực nước hồ Tây xuống mức bình thường. Thời gian mở cửa xả kéo dài khoảng 2 ngày.

Hai cửa xả ở phố Trích Sài, Tây Hồ được mở từ 9h30 sáng nay. Ảnh: VnExpress

Video: Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch – VnExpres

videoinfo__video3.dkn.news||cc2a9f3a8__

Ad will display in 09 seconds

Trước kế hoach trên, PV báo VnExpress nêu câu hỏi, việc xả nước từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch có ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm các công nghệ làm sạch sông Tô Lịch được triển khai thời gian qua không (gồm công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và Redoxy3C của Đức)? Đại diện Công ty nói, trước khi xả, đơn vị đã thông báo cho các đơn vị liên quan và hoạt động thử nghiệm sẽ vẫn diễn ra bình thường vì “các khu vực thử nghiệm đã được quây kín xuống tận đáy sông”.

Theo ghi nhận sau khi nước Hồ Tây được xả vào sông Tô Lịch, đến 14h hôm nay, nước sông đoạn đầu nguồn cạnh đường Hoàng Quốc Việt và Quan Hoa đã chuyển màu xanh thay vì màu đen đặc như trước; mùi hôi thối cũng giảm dần.

Bà Nguyễn Thị Xuân một người dân ở phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) nói, “lâu lắm mới nhìn thấy màu xanh của dòng nước sông Tô Lịch, vui mắt hơn hẳn, nếu thành phố mỗi tuần xả một lần để làm sạch dòng sông thì rất tốt”.

Đoạn đầu sông Tô Lịch gần đường Hoàng Quốc Việt được bổ cập nước hồ Tây có màu xanh và giảm mùi hôi thối. Ảnh: VnExpress

TP Hà Nội hiện nay đang thí điểm nhiều biện pháp để “hồi sinh” sông Tô Lịch, trong đó có việc áp dụng công nghệ của Nhật và Đức. Bước đầu, các công nghệ này đã đưa ra kết quả tích cực, trong đó nước đã giảm mùi hôi, và lượng ô xy trong nước cũng cao hơn…

Ngoài ra, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đang trình TP phương án bổ cập nước từ sông Hồng vào hồ Tây. Từ nguồn nước được bổ cập đó, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ cho xả trực tiếp từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. Đây là một trong những phương án được các chuyên gia đánh giá cao trong việc “hồi sinh” sông Tô Lịch.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Bất ngờ với độ dày bùn sông Tô Lịch sau khi dùng ‘công nghệ thần kỳ’ Nhật Bản

videoinfo__video3.dkn.news||172bb98e3__

Ad will display in 09 seconds