Sau vụ cháy kho hàng công ty phích nước Rạng Đông, người dân được khuyến nghị không sử dụng các thực phẩm được nuôi, trồng trong vòng bán kính 1km; nên rửa mắt, rửa mũi, xúc miệng hàng ngày bằng muối sinh lý nhiều hơn trong thời gian 7 đến 10 ngày tới.

Báo Pháp luật Tp.HCM thông tin, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) có văn bản thông báo tới người dân trên địa bàn lưu ý một số biện pháp tự bảo vệ sức khoẻ.

Chính quyền khuyến nghị người dân không nên sử dụng thực phẩm nuôi trong trong bán kính 1km từ tâm vụ cháy tại công ty Rạng Đông. (Ảnh: PLO)

UBND phường Hạ Đình đánh giá đám cháy đã để lại tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Phường khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Cùng với đó, cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày. Các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, người dân nên rửa mắt, súc miệng hàng ngày bằng dung dịch Natri Clorid từ 4-6 lần hoặc nhiều hơn nếu cần thiết trong thời gian 7-10 ngày sau cháy. Khi đi ra ngoài, người dân cần đeo khẩu trang, không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ vụ cháy Công ty Rạng Đông. (Ảnh: Infonet)

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, người dân quanh khu vực cần thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy – bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Đồng thời, vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Người dân cũng nên thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

videoinfo__video3.dkn.news||736b82643__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Công ty Rạng Đông cháy bị cháy rụi. Nguồn: VTC News

Theo Infonet, sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, người dân xung quanh lo lắng vì nghi bị ngộ độc. Chị Vũ Thị Mai – làm việc tại 275 Nguyễn Trãi cho biết, chị rất lo sợ vì có thông báo nguy cơ ngộ độc hóa chất do cháy nhà máy sản xuất của công ty Rạng Đông từ phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Trước đó, khoảng 18h chiều 28/8, lửa xuất hiện sau đó bao trùm diện tích nhà kho, xưởng của Công ty Rạng Đông.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đến hiện trường.

Nhận định đây là đám cháy lớn và nguy cơ lan ra các hộ dân khu vực xung quanh, lực lượng chức năng hỗ trợ di chuyển tài sản đối với 58 hộ dân với 213 nhân khẩu dọc tuyến phố Hạ Đình ra khỏi khu vực đám cháy.

Đến khoảng 21h 10′ cùng ngày, đám cháy được khống chế, ngăn chặn cháy lan. Hơn 2 giờ tiếp theo thì hỏa hoạn cơ bản được dập tắt.

Video xem thêm: Tỷ phú người Hoa tiết lộ bí mật của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.news||b1eb5c3bb__

Ad will display in 09 seconds