Ít nhất 57 phạm nhân đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa hai băng đảng tại nhà tù Altamira ở bang Para, miền bắc Brazil. Trong khi có 16 tù nhân bị chặt đầu.

Zing đưa tin, một vụ bạo loạn đã xảy ra tại trung tâm cải tạo ở thành phố Altamira thuộc bang Para vào sáng 29/7. Nhà tù có sức chứa chỉ 343 phạm nhân nhưng con số thực tế cao gấp đôi, theo hãng tin G1 của địa phương.

Theo đó, một nhóm tội phạm ma túy địa phương xâm chiếm khu vực nhà tù kiểm soát bởi đối thủ. Nhóm này chặt đầu ít nhất 16 phạm nhân rồi phóng hỏa giường đệm khiến hàng chục người chết vì ngạt khói, theo Guardian. Tổng cộng ít nhất 57 phạm nhân thiệt mạng, theo AP.

Tù nhân trong cuộc bạo loạn tại một nhà tù Brazil năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo ban đầu cho biết nhóm châm ngòi bạo lực là các phạm nhân thuộc băng đảng Comando Classe A (CCA). Nhóm này đào tẩu khỏi khu vực giam giữ, tấn công sang gian nhà được kiểm soát bởi thành viên Comando Vermelho (CV) – băng đảng tội phạm ma túy khét tiếng ở bang Rio nhưng hoạt động trên khắp lãnh thổ Brazil.

Các phạm nhân nổi loạn còn bắt hai quản ngục làm con tin nhưng sau đó chấp nhận trả tự do. Nhiều nhân chứng ở sân bay lân cận còn nghe thấy tiếng súng và gào thét từ nhà tù vọng sang. Lực lượng cảnh binh thành phố đã điều động một phân đội đến tăng viện an ninh cho sân bay.

Người thân nhiều phạm nhân trong nhà tù thành phố Altamira tập trung chờ thông tin về tình hình vụ bạo loạn ngày 29/7. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi tìm thấy nhiều thi thể bị chặt đầu. Số còn lại chết ngạt. Tình hình đã được kiểm soát. Vụ việc được chủ mưu bởi một tổ chức tội phạm nhắm vào đối thủ. Chúng tràn qua khu vực, đốt giết rồi tự chấm dứt đợt tấn công”, Jarbas Vasconcelos, người đứng đầu hệ thống giam giữ và cải tạo của bang Para cho biết.

Theo VnExpress, Brazil là một trong những quốc gia có lượng tù nhân đông nhất thế giới. Tính đến tháng 6/2016, nước này có gần 727.000 tù nhân, gấp đôi sức chứa của các nhà tù. Tình trạng quá tải dẫn tới những cuộc đụng độ thường xuyên giữa các băng nhóm.

Gần 150 người đã thiệt mạng tại các nhà tù ở phía bắc và đông bắc Brazil trong vụ đụng độ giữa hai băng nhóm ma túy lớn nhất nước này hồi tháng 1/2017.

Video xem thêm: Tranh giành khai thác gỗ, dàn quân bắn nhau như trên phim

videoinfo__video3.dkn.news||9f1270a97__

Ad will display in 09 seconds