Sau khi dùng 5 lít bia giải cứu bệnh nhân ngộ độc rượu thoát khỏi nguy kịch, bác sĩ Lê Văn Lâm ở Quảng Trị đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng bằng khen vì sự sáng tạo và tấm lòng lương y cao cả.

Tuổi trẻ thông tin, ngày 10/6, tỉnh Quảng Trị cho biết vừa nhận Quyết định số 701/QĐ-TTg về việc tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 tập thể, 37 cá nhân trên địa bàn đã có thành tích trong công tác từ năm 2014 – 2018.

Trong số này, có bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị). Bác sĩ Lâm chính là người gây xôn xao giới y khoa khi từng dùng 5 lít bia để giải cứu bệnh nhân ngộ độc rượu thoát chết hồi cuối năm 2018.

Theo đó, chiều 23/12/2018, tại nhà thờ Đồng Giám (Triệu Độ) tổ chức tiệc mừng Giáng sinh với 50 khách mời, trong đó có ông Nguyễn Văn Nhật, Lê Văn Tửu, Hoàng Thanh Chiến và Lê Văn Xược (cùng trú huyện Triệu Phong). Bữa tiệc có sử dụng bia, rượu.

Ông Nhật được điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Trị. (Ảnh chụp ngày 25/12/2018)

Sáng 25/12/2018, 4 người nêu trên bị ngộ độc rượu. Ông Nguyễn Văn Nhật và Lê Văn Tửu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, hai bệnh nhân còn lại cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến ngày 28/12/2018, bệnh nhân Lê Văn Xược tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp các cơ quan liên quan lấy các mẫu bệnh phẩm để phân tích.

Kết quả cho thấy, hàm lượng methanol trong mẫu máu bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc; mẫu máu của bệnh nhân Lê Văn Tửu cũng gấp hơn 6 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Lạ kỳ cách lấy độc trị độc: Say rượu cho uống thêm bia

Liên quan đến việc cứu chữa bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật, chiều 9/1, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ với báo Dân Việt.

 

Dùng 5L bia cứu người ngộ độc rượu, bác sĩ ở Quảng Trị được Thủ tướng tặng bằng khen 1

Bác sĩ Lê Văn Lâm, người vừa được Thủ tướng tặng bằng khen. Ảnh: Báo Dân Việt

Bác sĩ Lâm cho biết, 6h sáng ngày 25/12/2018, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nhật trong tình trạng hôn mê, hết sức nguy kịch. Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt và dựa vào biểu hiện lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol có trong rượu.

Sau đó, bệnh viện này đã dùng 3 lon bia (990 ml) để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Sau đó, cứ một giờ đồng hồ truyền tiếp 1 lon bia. Sau khi truyền 15 lon bia (gần 5 lít) kết hợp việc lọc máu, điều trị tích cực, đến sáng 26/12 (sau 24 giờ) bệnh nhân Nhật tỉnh, nay đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Lâm giải thích, rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Quy trình phân giải rượu Etylic (Ethanol) và Metylic (Methanol).

Trong bia có Etylic, vì vậy để ngăn chặn quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền bia cho bệnh nhân. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu.

Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||0f4544a0e__

Ad will display in 09 seconds

3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản