Dự kiến ôtô vào nội thành Hà Nội ở một số tuyến đường thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm sẽ phải đóng phí. Tuyến thí điểm đầu tiên sẽ là đường vành đai 3.

Báo Vietnamnet đưa tin, Sở GTVT Hà Nội vừa thống nhất với Viện Chiến lược và phát triển GTVT (đơn vị tư vấn) hoàn thành đề cương trình TP dự thảo thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô. Nội dung được đại diện Sở GTVT thuyết minh dựa trên khảo sát và thống nhất với tư vấn. Theo đó, sẽ phân ra từng khu vực, tuyến phố có nguy cơ ùn tắc để hạn chế xe cơ giới đi vào

Khu vực đầu tiên được Sở GTVT đề xuất xác định để phân vùng cho ô tô sẽ phải đóng phí là từ vành đai 3 trở vào.

Sở GTVT cho rằng, phương án thu phí sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện, không gây ùn tắc giao thông.

Dự kiến sẽ lập trạm thu phí tự động tại khu vực vành đai 3. (Ảnh: Vietnamnet)

Khi thực hiện phương án thu phí, TP yêu cầu chủ phương tiện ô tô mở tài khoản ngân hàng, trang thiết bị thu phí phát tín hiệu tự động để tự nhận biết và trừ tiền trong tài khoản. Việc thu phí tự động cũng sẽ giúp cơ quan chức năng có cơ sở phạt nguội khi ô tô đi vào nội đô vi phạm các lỗi: dừng đỗ sai quy định, vượt đèn đỏ, chạy sai làn…

Những lỗi vi phạm trên đều được thông báo bằng văn bản điện tử đến chủ phương tiện và bị trừ tiền trong tài khoản của ô tô vi phạm.

Đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ nhận định rằng thu phí xe vào nội đô là một trong những giải pháp hạn chế xe cá nhân theo đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường thành phố Hà Nội.

Sở Giao thông vận tải cũng tính toán chỉ thu phí ở các tuyến đường thường xuyên ùn tắc và thu phí theo giờ nhằm hạn chế thấp nhất xe vào nội đô trong các giờ cao điểm.

Dự kiến, các phương án thu phí sẽ được triển khai vào cuối năm nay và từng bước hạn chế xe máy, tiến đến dừng hoạt động của xe máy trong nội thành Hà Nội vào năm 2030.

Yêu cầu Hà Nội đặt ra đến năm 2025 phương tiện vận tải hành khách công cộng phải đáp ứng được 25% đến 30% nhu cầu đi lại của người dân. Trong khi đó, một dố dự án phát triển giao thông quan trọng bị chậm tiến độ khiến người dân chưa mặn mà với các phương tiện giao thông công cộng.

Theo khảo sát của Sở Giao thông vận tải, hiện nay các xe công cộng mới đáp ứng khoảng 17% nhu cầu đi lại của người dân.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||cd0eb20d7__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump: Sẽ loại Trung Quốc khỏi vị thế ‘đang phát triển’ ở WTO