Chính phủ Indonesia đã phát đi cảnh báo sóng thần sau trận động đất 7,1 độ Richter ở vùng biển Molucca giữa 2 tỉnh Bắc Sulawesi và Bắc Maluku.

Hãng tin AFP dẫn tin từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 22h ngày 7/7 (giờ địa phương) có cường độ 7,1 độ Richter với tâm chấn sâu khoảng 36km nằm ở vùng biển Molucca giữa bắc Sulawesi và bắc Maluku. 

Khu vực này cách thành phố Manado 180 km về phía Đông Nam và thành phố Ternate 12 km về phía Tây. Hai thành phố này có số dân sinh sống lần lượt là 450.000 và 200.000 người. 

Indonesia cảnh báo sóng thần sau động đất. Ảnh: USGS

Trận động đất kèm theo các dư chấn 4,9 và 5 độ Richter xảy ra trong vòng 40 phút sau đó.

Theo báo Tuổi trẻ, hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong, nhưng theo USGS cường độ trận động đất có thể gây thiệt hại đáng kể đối với các công trình được xây dựng hoặc thiết kế kém.

Người dân trên đảo Lombak hoảng hốt khi trận động đất xảy ra. Ảnh: Reuters

Người dân ở thành phố Ternate ở tỉnh Bắc Maluku đã mô tả hình hình hoảng loạn khi trận động đất xảy ra.

“Tôi chuẩn bị đi ngủ thì cửa sổ bắt đầu đập ầm ầm. Nó rất mạnh. Tôi chạy khỏi nhà và tất cả hàng xóm cũng chạy” –  Budi Nurgianto, một người dân địa phương, nói với AFP.

Indonesia là một trong những quốc gia chịu nhiều thảm họa nhất trên Trái đất do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến ​​tạo thường va chạm nhau. Nơi đây thường xuyên hứng chịu những trận động đất lớn.

Vào ngày 26/12/2004, một trận động đất 8,7 độ Richter xảy ra ngoài khơi quần đảo Sumatra gây ra sóng thần đã cướp đi sinh mạng của gần 230.000 người. Đây là một trong 6 trận động đất lớn nhất trên thế giới từ năm 1900.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: California hứng động đất mạnh nhất hai thập kỷ trong ngày quốc khánh. Video: NBC.

videoinfo__video3.dkn.news||122bd6b52__

Ad will display in 09 seconds