Philippines nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương vốn hoạt động mạnh về mặt địa chất. Do vậy, nước này thường xuyên hứng chịu các trận động đất nguy hiểm.

Reuters dẫn lời các quan chức quản lý thảm họa địa phương cho biết trận động đất cường độ 5.4 tấn công quần đảo Batanes. Sau đó, trận động đất cường độ 5.9 tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực này.

Hãng tin AFP dẫn lời thị trưởng Raul de Sagon cho biết ít nhất 8 người chết và khoảng 60 người bị thương.

Động đất làm hư hỏng và phá hủy nhiều ngôi nhà. (Ảnh: Rappler)

Nhân viên cảnh sát Uzi Villa cho hay khi trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 4h 15′ ngày 27/7 (giờ địa phương), nhiều người vẫn đang say ngủ. Đến 9h 24′, trận động đất thứ hai mạnh hơn khiến dân chúng chạy ra khỏi nhà trong khi các bức tường đá bị sập.

“Chúng tôi thấy những ngôi nhà rung chuyển. Tường nhà bị sập và rơi vào các nạn nhân. Một số người thiệt mạng vì họ đang say ngủ lúc sáng sớm” – ông Villa nói.

Nữ giáo viên Edna Gato đến từ thị trấn Itbayat nói với Reuters: “Chúng tôi vẫn cảm nhận được dư chấn mạnh từ trận động đất. Những ngôi nhà mới xây bị hư hỏng, còn những ngôi nhà bằng đá truyền thống bị phá hủy hoàn toàn”.

Nhà cửa bị thiệt hại trong hai trận động đất ở tỉnh Batanes, Philippines ngày 27/7. (Ảnh: Philippines Red Cross)

Cả hai trận động đất đã làm rung chuyển tỉnh Batanes, một nhóm đảo nhỏ thưa dân ở phía bắc đảo lớn nhất Philippines là Luzon.

Tờ Daily Inquirer của Philippines dẫn lời thư ký hội đồng thành phố Itbayat – Josefa Ponce cho biết các tình nguyện viên tham gia cứu hộ đã đào bới các đống đổ nát và tìm thấy ít nhất 4 thi thể.

Lực lượng y tế và cứu hộ đã được triển khai tới quần đảo Batanes, nằm giữa đảo chính Luzon của Philippines và Đài Loan. Quân đội cũng gửi một máy bay chở đồ tiếp tế và đưa những người bị thương ra ngoài.

Hai trận động đất 5,4 độ Richter và 5,9 độ Richter xảy ra cách nhau chỉ vài giờ ở nhóm đảo nhỏ thưa dân của Philippines ngày 27/7, theo USGS. (Ảnh: USGS)

Trận động đất chết người gần nhất của Philippines xảy ra hồi tháng 4 với ít nhất 11 người thiệt mạng và một siêu thị bị sập vì trận động đất 6,3 độ Richter ở khu vực phía bắc Manila.

Video xem thêm: Tòa nhà Philippines biến thành thác nước vì bể bơi tràn do động đất

videoinfo__video3.dkn.news||6c626e0c7__

Ad will display in 09 seconds