Theo thống kê điểm thi THPT quốc gia 2019, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang – nơi đã xảy ra vụ gian lận thi cử chưa từng có – cũng chính là ba địa phương có điểm trung bình xếp cuối bảng ở các môn toán, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý.

Theo báo Giáo dục, nếu Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình năm nay mà có điểm cao như năm 2018 thì “bất thường” tiếp tục xảy ra nhưng năm nay 3 địa phương này có điểm trung bình các môn thấp nhất nước.

Việc các địa phương này có điểm trung bình thấp nhất cả nước được xem là chuyện đỗi bình thường bởi thực tế chỉ có thế thì điểm thấp là phản ảnh đúng thực tế chất lượng giáo dục.

Điểm thi Trường THPT chuyên Sơn La tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019 – Ảnh: VŨ TUẤN

Chính vì điểm của các địa phương năm ngoái cao, có nhiều thủ khoa nhưng năm nay “đội sổ” là điều mà chúng ta tin tưởng kỳ thi năm 2019 là kỳ thi trung thực, khách quan và công tâm trong suốt quá trình tổ chức, coi thi, chấm thi ở các địa phương.

Theo thống kê điểm trung bình các môn trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 thì điểm thi ở Sơn La thấp nhất nước, tỉnh này có điểm trung bình các môn là 4,289 điểm.

Đứng thứ 2 từ dưới lên là Hà Giang với điểm trung bình là 4,309. Hòa Bình là địa phương đứng thứ 3 tính từ phía dưới lên, tỉnh này có điểm trung bình là 4,708 điểm.

Cụ thể, thông tin trên báo Tuổi trẻ, ở môn toán, Sơn La xếp chót bảng 63 tỉnh thành với điểm trung bình 3,5; Hà Giang thứ 62 (3,69); Hòa Bình thứ 61 (4,14). Không tỉnh nào có thí sinh đạt điểm 10 môn toán. Với môn ngoại ngữ, lịch sử và địa lý, ba tỉnh này cũng ở vị trí đội sổ. Kết quả này không làm ai bất ngờ!

Và, 3 địa phương này nằm trong danh sách 5 tỉnh có điểm trung bình các môn dưới 5,0 điểm. Theo đó, tỉ lệ thí sinh đậu tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia của Hà Giang đạt 71,96%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của tỉnh Sơn La đạt 71,97%…

Điểm thi Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 – Ảnh: VŨ TUẤN

Trên báo Người Lao Động phân tích, lý giải về tỉ lệ tốt nghiệp “tuột dốc không phanh” so với năm 2018, đại diện Ban Chỉ đạo thi tỉnh Sơn La cho rằng đó là kết quả của việc coi thi, chấm thi thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Ông Nguyễn Thế Bình nói thêm một lý do nữa, đó là do Bộ GD-ĐT có thay đổi trong cách tính điểm xét tốt nghiệp. Năm 2018 công thức để xét tốt nghiệp là lấy tổng điểm trung bình lớp 12 và điểm thi THPT quốc gia theo tỉ lệ 50:50 để xét tốt nghiệp. Thực tế điểm học bạ thường khá cao có thể san sẻ cho điểm thi thấp của thí sinh. Nhưng năm nay, việc lấy tỉ lệ xét tốt nghiệp 70% dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, 30% dựa vào kết quả học bạ lớp 12 là khá khó khăn đối với các tỉnh miền núi, do vậy học sinh khó đỗ hơn so với năm 2018.

Video xem thêm: Có nên công bố danh sách thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình?

videoinfo__video3.dkn.news||c6d11f70e__

Ad will display in 09 seconds