Tỉnh Bình Thuận lần đầu tiên phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại 2 xã của 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh. Như vậy, tính tới thời điểm này, Bình Thuận là tỉnh/thành phố thứ 54 trong cả nước đã có dịch này xuất hiện.

Ngày 7/6, Ủy ban nhân dân hai huyện Tánh Linh và Đức Linh, tỉnh Bình Thuận công bố xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, theo TTXVN. 

Ổ dịch thứ nhất được ghi nhận tại hộ ông Nguyễn Trường Thành, thôn 1, xã Gia An, huyện Tánh Linh. Trước đó, ngày 1/6, lợn của hộ ông Nguyễn Trường Thành có một con bị chết. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, thú y huyện Tánh Linh xác định nguyên nhân chết do tụ huyết trùng. Đến ngày 2- 3/6, 6 con lợn thịt (khoảng 70 kg) của nhà ông Thành tiếp tục chết.

Hộ gia đình báo chính quyền địa phương, chiều cùng ngày, chính quyền xã Gia An tổ chức niêm phong thức ăn gia súc còn thừa, cấp phát thuốc sát trùng, tổ chức rải vôi, xịt thuốc tiêu độc… để xử lý chuồng trại, môi trường xung quanh và gửi mẫu đi xét nghiệm.


Bình Thuận chính thức xuất hiện ổ bệnh. (Ảnh: SGGP)

Ổ dịch thứ hai được xác định là tại trang trại hộ ông Lý Văn Hương ở thôn 1, xã Đức Chính, huyện Đức Linh. Hộ trang trại ông Hương hiện có 759 con lợn; trong đó, có 360 lợn giống nái. Vào ngày 5/6, lợn bắt đầu phát bệnh và chết. Thú y huyện tiến hành lấy mẫu, gửi xét nghiệm và chiều ngày 6/6, Chi cục Thú y vùng VI kết luận lợn trên chết là do dịch tả lợn châu Phi.

Đến nay, trang trại đã có 29 con lợn chết. Huyện Đức Linh đã tiến hành tiêu hủy số lợn chết đồng thời tổ chức lập chốt phun thuốc sát trùng, tổ chức tiêu độc, khử trùng…để bệnh tránh lây lan.

Ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cùng đoàn công tác liên ngành đã trực tiếp kiểm tra công tác chống dịch tại các ổ dịch. Yêu cầu hai huyện Tánh Linh, Đức Linh phải khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch sớm nhất có thể và tiến hành khoanh vùng, phân loại vùng đệm, vùng uy hiếp tùy theo mức độ để có biện pháp ứng phó với quyết tâm không để bệnh lây thêm.

Các xã lân cận phải tăng cường thực hiện tiêu trùng, khử động, khẩn trương thực hiện cách ly lây lan từ vùng này qua vùng kia…

Tỉnh Bình Thuận có tổng đàn lợn khoảng 272.500 con, tập trung chủ yếu ở Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tánh Linh…

Dấu hiệu nhận biết Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever – ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh do một loại vi rút có sức đề kháng cao trong môi trường gây ra.

ảnh 1
Lợn nuôi bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)

Chỉ cần những con lợn đứng cùng nhau với khoảng cách gần cũng bị lây bệnh, nhất là việc ăn, uống, hay nằm cạnh nhau. Những nguyên nhân lây truyền bệnh còn có thể do môi trường bên ngoài như đi cùng phương tiện vận chuyển, bị kí sinh trùng cắn… từ lợn đã nhiễm bệnh trước đó, theo báo ANTD.

ảnh 2
Phổi nặng và sáng, có nhiều cục nhỏ giữa các thùy và có dịch kèm bọt khí rỉ ra khi cắt.

Virus DTLCP có thể sống khá lâu trong môi trường giàu protein (thịt, máu, phân, tủy xương), thậm chí cả khi bị đông lạnh hay trong sản phẩm lợn đã qua chế biến. Lợn ở tất cả các lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh, chỉ khi được tách khỏi đàn lợn, những con khỏe mạnh mới có khả năng sống sót.

Vi rút được tìm thấy trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh và lợn chết bởi bệnh này. Lợn sau khi khỏi bệnh sẽ ở thể mãn tính, có thể mang vi rút suốt đời. Ngoài ra, ve mềm thuộc chi Ornithodoros là một vector sinh học trong tự nhiên.

ảnh 3
Xuất huyết toàn bộ nội tạng và bề mặt cơ thể. Máu tràn ra từ nội tạng và xác lợn

Các dấu hiệu lâm sàng thưởng xuất hiện khoảng 5 – 15 ngày sau khi lợn bị nhiễm virus DTLCP. Điều đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất là lợn bị sốt cao (41 – 42 độ C), biểu hiện bằng việc mệt mỏi, chán ăn, tìm chỗ mát để nằm, túm tụm lại gần nhau, thở gấp, da bừng đỏ (đặc biệt ở vùng bụng và các chi).

Trong trường hợp lợn sống sót qua vài ngày, chúng có thể phát thêm các dấu hiệu bệnh thần kinh. Những con lợn chết trong thời gian đầu thường trông khỏe mạnh không khác gì lợn thường. Nhưng vẫn có các vùng đỏ hoặc tím xanh ở các chi, bụng và ngực. Có thể có máu chảy ra từ mũi và miệng, mủ chảy ra từ mắt, và phân lẫn máu.

Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lợn thích nằm chỗ có bóng râm hoặc gần nước. Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím.

ảnh 4

Biểu hiện nặng của lợn khi nhiễm dịch tả

Trong 1 – 2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Dịch tả lợn châu Phi: Lai Châu cấp tốc tiêu hủy hơn 100 con lợn

videoinfo__video3.dkn.news||40ff1297f__

Ad will display in 09 seconds