Nguyên Phó tổng cục trưởng du lịch đề nghị mỗi người khi xuất cảnh phải nộp từ 3 đến 5 USD gọi là phí du lịch, hay còn gọi là phí “chia tay”.

Sáng ngày 12/6, Quốc hội thảo về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh. Tại đây trong phần phát biểu của mình, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội, Nguyên Phó tổng cục trưởng du lịch) đã đề xuất một phương án rất đáng chú ý là công dân cần nộp một khoản phí khi xuất cảnh gọi là phí du lịch hay còn gọi là phí “chia tay”, theo báo VTV News.

Lý giải đề xuất của mình, đại biểu Hưng nêu ra trường hợp của Nhật Bản khi từ đầu năm 2019, Quốc hội nước này đã ban hành một đạo luật quy định, mỗi công dân khi ra nước ngoài phải đóng một khoảng phí là 1.000 Yên/người (tương đương khoảng 9,3 USD).

Đại biểu đề xuất công dân nộp phí chia tay - Ảnh 1.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) phát biểu vào sáng 12/6. (Ảnh: VTV News)

Ông Hưng cho biết với khoản phí này, mỗi năm Nhật Bản dự kiến hàng năm thu về khoảng 400 triệu USD. Số tiền này sẽ được Nhật Bản hoàn thiện, nâng cao chất lượng hơn việc xuất nhập cảnh cũng như dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông du lịch cho một số vùng khó khăn.

“Nên chăng giống như một số nước, công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cần có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền”, đại biểu đoàn Hà Nội cho biết.

Ông Hưng đề xuất khoản phí là 3 – 5 USD/người khi xuất cảnh.

Số tiền này sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng để bảo hộ, hỗ trợ khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn. Ngoài ra, một phần kinh phí để đầu tư, nâng cấp máy móc kỹ thuật đảm bảo thuận lợi cho công dân khi xuất, nhập cảnh; phần còn lại đóng vào quỹ phát triển du lịch để góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài.


Theo ông Hưng, mỗi công dân khi ra nước ngoài là một đại sứ du lịch. (Ảnh minh hoạ)

Ông Hưng cũng đề nghị bổ sung quy định cấm công dân Việt Nam khi ra nước ngoài vi phạm luật pháp, phong tục tập quán nước sở tại. “Mỗi một công dân là đại sứ du lịch, có trách nhiệm tuyên truyền quảng bá giới thiệu đất nước văn hoá con người Việt Nam”, ông nói

Liên quan tới đề xuất này, trao đổi với Lao Động bên hành lang Quốc hội, đại biểu Thái Trường Giang (Đoàn Cà Mau) cho rằng thời điểm này không nên thu “phí chia tay” như đề xuất của đại biểu Hưng.

Theo ông Giang, không nên áp dụng một cách cứng nhắc những gì các nước đã làm mà cần nghiên cứu thêm. Ông cũng cho rằng “cái gì cũng thu phí” là không hay.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||e31b5e8df__

Ad will display in 09 seconds

Chuyến bay không chất thải đầu tiên trên thế giới bay lên bầu trời