Người phụ nữ Nghệ An bị bán sang Trung Quốc, 24 năm sau, cô không ngờ mình có ngày được trở về đoàn tụ cùng gia đình. 

Chiều 18/7, Báo Nghệ An cho hay, hàng trăm người dân xã Nghi Thịnh (huyện Nghi Lộc), đổ ra đường chứng kiến cảnh đoàn tụ của chị Lê Thị Lan (43 tuổi) với gia đình.

Cuộc đoàn tụ diễn ra trong nước mắt. Chị Lan là người được Công an Nghệ An phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh giải cứu từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sau 24 năm bị lừa bán.

“Lan đây rồi, đúng là con rồi, mẹ cứ nghĩ sẽ không còn được gặp con nữa”, bà Liên nức nở ôm con gái, theo Tuổi Trẻ.

Cuộc đoàn tụ diễn ra trong nước mắt. Ảnh: TV

Theo chị Lan, năm 1995, khi đi làm thêm, chị bị một người phụ nữ lừa bán cho một người đàn ông ở tỉnh Quảng Tây với giá 3.000 nhân dân tệ. Khi đó, chị vừa tròn 19 tuổi. Bị mua về làm vợ, chị Lan nhiều lần tìm cách bỏ trốn về nước song đều bất thành.

videoinfo__video3.dkn.news||c5c4fe7bd__

Ad will display in 09 seconds

Xúc động ngày trở về đoàn tụ với gia đình của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc suốt 24 năm – VTC News

Trao đổi với Báo Nghệ An, ông Tạ Vân – Luật sư trưởng Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh cho biết, trong quá trình ở Trung Quốc, chị Lan nhiều lần bị bán qua, bán lại qua nhiều chủ.

“Chị ấy cũng nhiều lần đào thoát về gần đến biên giới, nhưng sau đó bị cướp hết hành lý. Không có giấy tờ tùy thân nên đành chịu”, ông Vân – người trực tiếp đưa chị Lan về đoàn tụ với gia đình kể.

Đông đảo người dân đến chia vui cùng gia đình chị Lan. Ảnh: TV

Đầu tháng 7/2019, chị Lan tình cờ biết một người phụ nữ Việt Nam cũng bị lừa bán sang Trung Quốc. Người này giúp chị chia sẻ đoạn video lên mạng xã hội với hy vọng chị có thể tìm thấy gia đình.

Trong đoạn video clip lan truyền trên mạng, dù tiếng mẹ đẻ không rành rọt nhưng chị Lan vẫn nhớ tên mẹ, tên cha và quê quán ở xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc).

Từ đó, manh mối về gia đình dần được sáng tỏ bởi người thân ở quê nhà biết được chị vẫn còn sống.

Ngày chị Lan đi làm thuê rồi bị lừa bán sang Trung Quốc, cha và em chị còn sống, nay chị về hai người đều đã mất – Ảnh: DOÃN HÒA (Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, trở về quê nhà sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cảnh vật xung quanh đều đã đổi thay, chị Lan chỉ còn mang máng nhận ra gian nhà cũ và vài người hàng xóm nay đều đã ngoài 60 tuổi.

Ngày chị đi làm thêm rồi bị lừa bán, cha chị, em chị còn sống nay trở về chị phải gạt nước mắt thắp nén nhang cho hai người.

“Chỉ trong vòng 48 tiếng kể từ khi nhận được thông tin trường hợp này, chúng tôi đã tổ chức giải cứu thành công để đưa nạn nhân về quê. Tuy nhiên, do bị lừa bán nhiều lần, khi đoàn giải cứu tiếp cận, chị Lan vẫn không tin tưởng. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục”, Luật sư trưởng của Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh kể.

Mẹ con chị Lan nghẹn ngào đoàn tụ sau 24 năm – Ảnh: DOÃN HÒA (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Kể từ ngày nhận ra nhau, thông qua mạng xã hội, gia đình đã kết nối với chị Lan và mong chờ ngày đoàn tụ.

“Năm chị tôi mất tích, gia đình đi tìm khắp nơi và trình báo chính quyền địa phương nhưng đều không có kết quả. Ai cũng nghĩ chắc chị bỏ đi làm ăn đâu xa, nào ngờ chị bị bán sang Trung Quốc. Có lúc, gia đình nghĩ đã mất chị vĩnh viễn…” – mắt đỏ hoe, chị Lê Thị Huệ, em gái chị Lan, nói.

Cứ thế, những lời thăm hỏi, những giọt nước mắt tủi hờn, nước mắt hạnh phúc trùng phùng lại rơi đầy.

Với người dân xã Nghi Thịnh, có lẽ cũng chưa bao giờ họ thấy một cuộc đoàn tụ nào nhiều nước mắt như hôm nay…

Video xem nhiều: Câu chuyện 9 đôi giày của ông Vương

videoinfo__video3.dkn.news||db57215da__

Ad will display in 09 seconds