Hơn 700 năm trước, khi châu Âu còn chìm trong bóng tối của các cuộc chiến tranh và sự nghèo khổ thì ở châu Phi sự hưng thịnh của vương quốc Mali đã mang đến cho một người đàn ông một tài sản kếch xù và giàu có chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại.

Người đàn ông quyền lực ấy tên là Mansa Musa (1280 – 1337), quốc vương đế quốc Mali. Nhiều sử gia đều đồng ý rằng Mansa Musa là người giàu có nhất mọi thời đại.

Khối tài sản khổng lồ đến mức không thể dùng lời mô tả hết của ông có được từ việc kiểm soát nhiều vùng đất có tài nguyên phong phú, đặc biệt là vàng.

Người ta ước tính rằng, tổng giá trị tài sản của Mansa Musa quy đổi theo tỷ giá hiện tại lên tới hơn 400 tỷ USD.

Đó thực sự là một con số không tưởng, thậm chí vượt xa tổng số tài sản của cả 3 tỷ phú lớn trên thế giới là Bill Gates, Warren Buffett và Amancio Ortega cộng lại.

3-1456820070_660x0
Lãnh thổ đế quốc Mali.

Suốt 700 năm qua, chưa một ai sở hữu khối tài sản cá nhân lớn như Mansa Musa.

Mansa Musa là chủ nhân của một đế quốc rộng lớn ở Tây Phi, trải dài hơn 3.200 km.

Lãnh thổ của nó đã từng bao phủ rất nhiều quốc gia ngày nay như Mauritania, Senegal, Gambia, Guinea, Burkina Faso, Mali, Niger, Nigeria và Chad.

Vào thế kỷ 14, Mali là một đế quốc giàu có và hùng mạnh. Nơi đây sản xuất một nửa lượng vàng của các cựu lục địa (châu Âu, châu Á, châu Phi).

Người ta dùng vàng làm tiền tệ trao đổi. Trong ngân khố của nhà vua cũng toàn là những thỏi vàng tự nhiên.

1-1452182941690
Vua Mansa Masu thu được những mối lợi lớn từ lãnh thổ của mình.

Một nguồn thu đáng kể khác của vua Mansa Musa đến từ việc đánh thuế các đoàn lữ hành đi ngang sa mạc Sahara.

Trong sử sách còn ghi lại những giai thoại nổi tiếng nói lên sự giàu có của vị vua Mali này.

Lần đầu tiên Mansa Musa cho cả thế giới biết đến tài sản khổng lồ của mình là năm 1324 trong chuyến hành hương vượt qua 6.400 km đến thánh địa Mecca (ông là một tín đồ Hồi giáo nhiệt thành).

Người ta kể rằng đoàn tùy tùng đi theo Mansa Musa có tới hơn 60.000 người.

Sử cũ chép rằng, ông vua này đã huy động khoảng 12.000 nô lệ để khuân vác hàng hóa, trong đó có rất nhiều thỏi vàng cỡ lớn, nặng tới 2 kg. Mansa Musa cũng bố trí một đoàn lạc đà 80 con, mỗi con chở trên lưng 136 kg vàng.

5-1452183588984
Mansa Musa hành hương đến thánh địa Mecca.

Tổng số vàng mà Mansa Musa mang theo trong chuyến hành hương nổi tiếng của mình lên tới 36 tấn. 

Khi dừng chân ở Cairo, Mansa Musa đã bố thí vàng bạc cho rất nhiều người nghèo, tặng quà cho quan chức địa phương. Ông tặng riêng cho vua Ai Cập tới 50.000 đồng tiền vàng (tương đương 200 kg vàng).

Mansa Musa cũng bạo tay chi tiền mua sắm rất nhiều ở Cairo, Medina và thậm chí đã khiến những thành phố này rơi vào tình trạng lạm phát trong hàng thập kỷ sau đó.

Không chỉ là một người Hồi giáo mộ đạo, Mansa Musa còn là một nhà bảo trợ lớn cho học thuật, nghệ thuật. Bằng túi tiền không đáy của mình, ông đã xây không biết bao nhiêu trường học, đền thờ tại mỗi nơi mình đi qua.

Nhà thờ Hồi giáo
Nhà thờ Hồi giáo Djinguereber vẫn còn cho đến ngày nay.

Ở Timbuktu, ông cho xây dựng trường đại học Sankore Madsarah rất lớn với 25.000 sinh viên và hàng triệu bản tài liệu chép tay vào thời kỳ đỉnh cao nhất.

Đền thờ Hồi giáo huyền thoại Djinguereber do ông bỏ tiền xây dựng thậm chí vẫn còn đến tận ngày nay bất chấp gió cát sa mạc và sự biến thiên của lịch sử.

Vào thế kỷ 14, tên tuổi của Mansa Musa và đế quốc Mali của mình đã vang xa khắp thế giới Ả Rập.

Hình ảnh Mansa Musa ngồi trên ngai vàng, tay cầm một thỏi vàng trên các tấm bản đồ của người châu Âu cho thấy sự ngưỡng mộ tột đỉnh với một trong những ông vua giàu có và quyền lực nhất trong lịch sử nhân loại này.

Hữu Bằng (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc chìm trong bế tắc dưới thời Donald Trump