Giám đốc cty 100% vốn nước ngoài ở Bắc Giang biến mất, để hàng trăm công nhân nợ lương còn phải đóng tiền thêm để làm quỹ canh tài sản công ty. Nhiều phụ nữ sinh đẻ không được hưởng chế độ, không có tiền mua sữa cho con nhỏ.

videoinfo__video3.dkn.news||513f8dd9e__

Ad will display in 09 seconds

Giám đốc bỏ trốn, hàng trăm công nhân lao đao vì bị nợ lương ở Bắc Giang. (Nguồn: Báo Dân Việt)

Báo Bảo Hiểm Xã Hội đưa tin, công ty TNHH Fourwell Vina (địa chỉ tại thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là DN 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu. Công ty đi vào hoạt động từ tháng 6/2014, người đại diện pháp luật là ông Eom Youn Pil và người được ủy quyền là ông Yoo In Kyu đều mang quốc tịch Hàn Quốc. Thời gian đầu, Công ty có khoảng 800 công nhân nhưng nay giảm chỉ còn khoảng 350 người.

Sự biến mất bất ngờ, không một dấu vết của giám đốc doanh nghiệp khiến gần 400 công nhân thất thần. Bởi hơn 2 tháng tiền lương cùng 9 tháng đóng bảo hiểm xã hội của họ chưa được chi trả. Tổng số nợ của công nhân cũng lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Bản cam kết của Công ty TNHH Fourwell Vina (Bắc Giang). (Ảnh: Bảo Hiểm Xã Hội)

Chị Nguyễn Thị Huyền (công nhân Tổ may 6) cho biết: Từ tháng 3/2019, Công ty đã nợ lương tháng 2 và cho NLĐ nghỉ việc từ ngày 16/3. Sau phản ứng của công nhân, Công ty đã thanh toán lương tháng 2 và cho NLĐ đi làm trở lại. Đến tháng 6, Công ty lại tiếp tục nợ lương tháng 4-5/2019 với lời hứa đến ngày 27/6 sẽ trả.

Tuy nhiên, đến ngày 17/6, Công ty đột ngột đóng cửa nhà máy, không có bất cứ thông báo nào cho NLĐ. “Công ty vừa nợ lương, vừa nợ BHXH, BHYT, khiến chúng tôi không thể chốt sổ BHXH để chuyển sang công ty khác, nhiều người ốm đau, sinh đẻ cũng không được giải quyết chế độ…”- chị Huyền bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường – một công nhân khác cũng cho biết: “Tôi dự kiến sinh con vào cuối tháng 7. Nếu Công ty không sớm thanh toán nợ BHXH, tôi sẽ không được chi trả chế độ thai sản. Tôi đã không có lương, giờ lại không được giải quyết chế độ thì cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn”.

Để an lòng công nhân, một bản cam kết trả lương đã được lập ra. Lãnh đạo doanh nghiệp cam đoan nếu không thực hiện sẽ chịu mọi trách nhiệm, nhưng nay, chưa ai phải nhận trách nhiệm gì.

Lô hàng còn đang dang dở. (Ảnh: Dân Việt)

Theo báo VTC News, quyết không chịu bó tay đứng nhìn, mỗi công nhân đã đóng 50.000 đồng để làm quỹ chung. Một tổ được giao nhiệm vụ đến các cơ quan trung ương và địa phương khiếu nại, một tổ khác luôn túc trực tại khu xưởng, dưới lán trại tạm bợ ở nhà xe, để trông giữ tài sản của doanh nghiệp. Đằng sau cánh cửa khóa trái, vẫn còn đơn hàng thành phẩm trị giá hơn 1 tỷ đồng.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||8223a1b20__

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông bị tai nạn lao động liệt nửa người lái máy xúc ở Bình Dương