Ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015. Ông Thản được tại ngoại trong quá trình điều tra . 

Tin tức buổi chiều ngày 10/7 trên nhiều trang báo đưa vụ việc ông chủ tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố. Sau khi một số bài báo nêu vụ khởi tố ông Thản thuộc diện “nghi vấn”, nhiều trang báo đã liên hệ được với nhà chức trách xác nhận thông tin này.

Cáo buộc “lừa dối khách hàng”

VnExpres đăng tin lúc 17h22 phút dẫn lời đại diện VKSND thành phố Hà Nội cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố ông Lê Thanh Thản về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Thản bị Công an Hà Nội cáo buộc liên quan sai phạm của Công ty cổ phần Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes trong xây dựng dự án nhà ở CT6 ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội).

“Bước đầu, nhà chức trách mới khởi tố như vậy”, lãnh đạo VKSND Hà Nội nói và cho biết đang xem xét điều tra nhiều dự án khác của Tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội.

Ông Lê Thanh Thản. Ảnh: Vietnamnet.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết, trước đó nhà chức trách xác định Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng – phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án. Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây, được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Chưa biết mình bị khởi tố

Đến 17h 30 phút chiều 10/7,  ông Lê Thanh Thản vẫn bắt máy trả lời các phóng viên, nói đang đi công tác và chưa biết mình bị khởi tố.

Cụ thể, ông Thản nói đang đi công tác ở Phú Quốc (Kiên Giang) từ cả tuần này, chưa biết thông tin bị khởi tố. “Tôi sẽ kiểm tra và thông báo lại sau”, “đại gia điếu cày” nói.

Theo Zing, từ 9/7, Cơ quan điều tra đã khám xét, thu giữ nhiều tài liệu tại trụ sở doanh nghiệp này tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Một số báo đưa tin, sáng nay (10/7) các cơ quan tố tụng đã thực hiện khám xét nơi ở của ông Lê Thanh Thản tại tỉnh Điện Biên phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, đến chiều 10/7, một lãnh đạo khác của Tập đoàn Mường Thanh cũng nói đơn vị chưa nhận được thông báo khởi tố từ cơ quan chức năng.

Vì sao được tại ngoại?

Giải thích về việc ông Thản bị khởi tố nhưng không bị bắt, báo Tuổi Trẻ phân tích, theo Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

Về khung hình phạt: Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm: đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; thu lợi bất chính từ 5.000.000 đến dưới 50.000.000 đồng. 

Phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn xảo quyệt, thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000.000 đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ một đến 5 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

Vân Trường (tổng hợp)

Video xem nhiều: Đập Tam Hiệp biến dạng, Trung Quốc nói ‘đang đàn hồi tốt’

videoinfo__video3.dkn.news||56bc26a7e__

Ad will display in 09 seconds