Trong buổi chiều giữa hạ, con đường làng chài phủ trắng một màu khăn tang, hàng trăm người đưa tiễn thuyền viên vụ chìm tàu cá ở Bạch Long Vĩ về với đất mẹ. Thế nhưng nỗi đau này mới chỉ bắt đầu bởi 9 người con biển vẫn đang mất tích không dấu vết.

videoinfo__video3.dkn.news||8c7a41ec2__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Cảnh đưa tang nạn nhân vụ chìm tàu ở Nghệ An. (Nguồn: Vietnamnet)

Báo Vietnamnet đưa tin, chiều ngày 1/7, rất đông bà con láng giềng, người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đến tiễn đưa anh Nguyễn Văn Hòa (40 tuổi) là thuyền viên tàu cá gặp nạn ở đảo Bạch Long Vỹ về với đất mẹ.

Nỗi đau chồng chất, ám ảnh khi nghĩ đến ngày mai

Trong không khí oi nồng, ngột ngạt, đúng 15h chiều, xe tang chở theo thi thể anh Hòa bắt đầu lăn bánh chầm chậm ra rú Đình. Tiếng khóc than hòa cùng tiếng trống kèn như ai oán, khung cảnh tang thương phủ kín mọi ngõ ngách xã Tiến Thủy.

Giữa dòng người dắt díu nối đuôi nhau, chị Nguyễn Thị Lý (vợ anh Hòa) được người thân dìu đi cạnh linh cữu, thỉnh thoảng chị lại ngã khụy xuống vì kiệt sức. Suốt 4 ngày qua, chị đã khóc cạn nước mắt vì thương chồng, thương con.


Người dân xã Tiến Thủy mấy ngày gần đây, đàn ông bám biển đánh cá trở về đất liền nhiều hơn ngày thường để đưa tang. (Ảnh: Vietnamnet)

Nỗi đau như chồng chất khi ngoài chồng, người con trai cả của chị Lý là em Nguyễn Văn Phong (SN 2002) đến nay vẫn mất tích chưa được tìm thấy. Đứng gần mẹ, 2 cô con gái nhỏ sinh đôi tay chống gậy, miệng khóc gọi tên cha không ngớt…

Chứng kiến cảnh người vợ mất chồng con, 2 con gái mất cha ai cũng không cầm được nước mắt. Trong dòng người đưa tiễn, nhiều đôi mắt cay xè, đỏ ngầu, họ bước đi lầm lũi hướng về nghĩa trang.


Từng bước chân chậm rãi tiễn đưa thuyền viên Nguyễn Văn Hòa về nơi an nghỉ cuối cùng. (Ảnh: Vietnamnet)

Cuối buổi chiều, trời Tiến Thủy bắt đầu mưa lất phất. Nhiều người nói, nỗi đau này mới chỉ bắt đầu, khi 9 người con xã Tiến Thủy vẫn mất tích. Không ai dám chắc họ có thể trở về lành lặn, trong thâm tâm những thân nhân chỉ biết chờ mong vào một phép màu.

Công việc ứng cứu bị trì hoãn khiến người thân càng thêm nôn nóng

Sáng ngày 1/7, tại trụ sở UBND xã Tiến Thủy, hàng trăm người dân, thân nhân 9 thuyền viên đang mất tích tiếp tục tập trung về chật kín. Họ yêu cầu sự vào cuộc của cơ quan chức năng và phía chủ tàu tích cực tìm kiếm các nạn nhân. Nghe tin sắp có gió áp thấp nhiệt đới trên biển, càng khiến người dân nôn nóng hơn, nếu chậm trễ, là không còn hy vọng nào nữa.


Vị trí tàu cá NA 95899 TS gặp nạn. (Ảnh: Infonet)

Ông Bùi Ngọc Tú (anh trai nạn nhân Bùi Nam Chung) nói: “Dân chúng tôi bức xúc vì từ 2 ngày trước được báo thợ lặn sẽ lặn xuống biển tìm kiếm người mất tích.

Nhưng sáng hôm 30/6 họ lại nói thợ lặn quay về vì không lặn được. Phải có cách nào đó khẩn trương cứu vớt anh em ngư dân chúng tôi chứ”.

Chủ tịch xã Tiến Thủy Nguyễn Văn Ước cho biết, thông tin ban đầu có một nhóm thợ lặn từ huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gồm 8 người (4 thợ lặn, 4 phục vụ) và một nhóm thợ lặn từ Hải Phòng đang tiếp cận hiện trường con tàu bị chìm.

“Nếu mực nước 20-30m thì nhiều người trong xã có thể lặn xuống tìm kiếm. Ở đây mực nước hơn 60m, không có thiết bị tốt thì khó lặn xuống” – ông Ước chia sẻ

Người sống sót cũng chưa hoàn hồn

Mặc dù vẫn còn rất mệt mỏi sau chuyến hành trình dài, ngư dân Đinh Trọng Dũng – người may mắn sống sót kể lại giây phút “sinh tử” cùng báo Infonet, vào khoảng 12h50’ ngày 28/6, tàu chúng tôi đang neo đậu để các thuyền viên nghỉ ngơi sau 1 đêm đánh bắt mệt nhọc thì bất ngờ có một chiếc tàu chờ hàng lao tới đâm phải.


Ngư dân Đinh Trọng Dũng kể lại giây phút sinh tử. (Ảnh: Infonet)

“Lúc đó tôi chỉ nghe một tiếng hô lớn “tàu, tàu”. Khi quay lại nhìn phía sau thì thấy một khối khổng lồ lao tới tông phải tàu chúng tôi. Tàu cá bị lật úp, nước tràn vào rất nhanh rồi bị nhấn chìm xuống biển…”, ông Dũng nhớ lại.

Cũng theo ông Dũng, thời điểm đó, nhiều thuyền viên đang nằm nghỉ trong khoang tàu, do sự việc xảy ra quá nhanh, một số người cố ngoi ra ngoài để bơi lên mặt nước, số còn lại bị nhấn chìm theo con tàu.


Hiện trường vụ va chạm tàu. (Ảnh đồ hoạ: Tuổi Trẻ)

Trước đó, theo Tiền Phong, khoảng 13h ngày 28/6, tại khu vực cách phía Nam đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 34 hải lý, tàu cá NA 95899 TS của Nghệ An chở theo 19 thuyền viên bị chìm.

Tàu Pacific 01 gần đó đã cứu vớt được 9 ngư dân, còn 10 ngư dân bị mất tích.

Đến 11h30 ngày 30/6, đã tìm thấy thi thể 1 thuyền viên, hiện còn 9 người vẫn chưa được tìm thấy.

Nguyên nhân của vụ tai nạn được nhận định là do tàu hàng Pacific của công ty cổ phần vận tải thương mại quốc tế va phải tàu cá Nghệ An.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||b6864a7ef__

Ad will display in 09 seconds

Trong thập tử nhất sinh, thái độ phi thường sau đây sẽ giúp bạn thoát nạn!