Vì sự quý hiếm của nó nên người dân thi nhau đi tìm và khai thác gỗ hóa thạch quanh núi Chư A Thai.

Các nhà khoa học đã chứng minh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Gia Lai vốn tồn tại hàng chục ngọn núi lửa. Cùng với quá trình biến đổi địa chất hàng triệu năm, gỗ hóa thạch được tạo nên từ sự phân hủy của các chất hữu cơ trong thân gỗ diễn ra suốt một thời gian dài đó.

Bảo tàng Gia Lai, nơi lưu giữ các hiện vật văn hóa, lịch sử truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, cũng có một gian trưng bày các mẫu hiện vật của gỗ hóa thạch.

Ngày nay, người ta tìm thấy nhiều gỗ hóa thạch ở trong các lớp bùn đỏ. Sau mỗi trận mưa hoặc lũ, thỉnh thoảng lại trồi ra vài khúc gỗ hóa thạch này. Loại gỗ này được tìm thấy nhiều nhất ở vùng đất thuộc dãy núi Chư A Thai, huyện Phú Thiện.

Gỗ hóa thạch hay còn gọi là gỗ hóa đá, gỗ đá. Đây là loại gỗ bị chôn vùi trong nham thạch hoặc trong lòng đất hàng triệu năm. Nhìn bên ngoài giống như cây gỗ nhưng khi sờ vào sẽ cảm nhận được sự mát lạnh.

Mẫu gỗ hóa thạch triệu năm tuổi được lấy từ núi Chư A Thai. Ảnh: Trần Hóa.

Năm 2010, gỗ hóa thạch được mua với giá 5.000 – 7.000 đồng một kg, gỗ đẹp 10.000 đồng một kg. Người dân địa phương và các tỉnh lân cận đổ xô lên ngọn núi đào bới, lùng sục. Họ mang theo cuốc và xà beng, khi phát hiện những mảnh vụn hóa thạch, rồi lần theo dấu vết đó để tìm đào. Có hố đào sâu gần chục mét.

“Người săn gỗ quý đi từng nhóm, cơm đùm gạo bới, dựng lán ở cả tháng trên núi”, ông Nguyễn Văn Thành, làng Rơ Lâm, xã Chư A Thai nhớ lại khung cảnh 10 năm trước. Ông Thành thấy vậy cũng vài lần đi tìm thử, nhưng không được khối nào lớn.

Cách đây 5 năm, có người đàn ông từ nơi khác đến, tìm được cây gỗ hóa thạch giá trị gần tỷ đồng, phải thuê người lên núi đào cả tháng mới xong. Thỉnh thoảng có vài nhóm kiếm được vài trăm triệu đồng.

Ngọn núi Chư A Thai, nơi có nhiều gỗ hóa thạch nhưng đã bị khai thác cạn kiệt. Ảnh: Trần Hóa.

Sau hơn 10 năm bị khai thác ồ ạt, đến nay, gỗ hóa thạch ở núi Chư A Thai gần như bị cạn kiệt. Cách đó vài km, hàng chục khối gỗ hóa thạch được bày bán bên quốc lộ 25 có giá gần tỷ đồng. Những khối gỗ quý 1-3 kg, cửa hàng mua từ người dân giá 50.000 đồng một kg, sau khi đánh bóng bán với giá từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng.

Trong thành phần dung nham của núi lửa có chứa dung dịch silic (SiO2). Một số cây không bị đốt cháy mà được tẩm dung nham nên biến thành gỗ hóa thạch (còn gọi là gỗ đá). Theo người phương Đông, gỗ hóa thạch là một loại trang sức được ưa chuộng. Do có nguồn gốc từ gỗ bị chôn vùi trong nham thạch suốt hàng triệu năm và được kết cấu lại thành một dạng như thạch anh, gỗ hóa thạch rất cứng, có thể sử dụng làm đồ mỹ nghệ.

Cùng chiêm ngưỡng một số loại gỗ hóa thạch tại Gia Lai:

Gốc cây cổ thụ hóa thạch lớn nhất Việt Nam với hàng triệu năm tuổi được tìm thấy ở miệng núi lửa Chư A Thai.

Thân gỗ hóa thạch lớn như chiếc linga đặt bên cạnh mái nhà rông, biểu tượng văn hóa Tây Nguyên tại Công viên Đồng Xanh, xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Khối gỗ hóa thạch gần như còn nguyên vẹn được đặt trước cửa hàng trên quốc lộ 25, gần núi Chư A Thai,. Ảnh: Trần Hóa.

Vân gỗ hóa thạch.

Gỗ hóa thạch có hình như một khúc cây mục.

Nhiều người còn quan niệm gỗ hóa thạch mang đến may mắn bình an, sức khỏe và trường thọ cho người sử dụng. Nó giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng.

Hoàng Anh (TH)

Nguồn, ảnh VnExpress

Video: Nhặt được đá lạ hóa ra là trứng khủng long 66 triệu năm tuổi

videoinfo__video3.dkn.news||ae9692525__

Ad will display in 09 seconds