Một vụ động đất  6,9 độ Richter, vừa xảy ra tại nam California (Mỹ) có cường độ mạnh nhất trong 20 năm qua. Có thể giải phóng năng lượng hủy diệt bằng hàng trăm nghìn tấn thuốc nổ TNT.

Tuổi Trẻ dẫn tin từ AP, một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển miền Nam bang California (Mỹ) vào tối thứ Sáu (5/7, giờ địa phương).

Ảnh minh họa.

Đây là trận động đất thứ hai gần thị trấn Ridgecrest (hạt Kern, bang California) trong vòng chưa đầy 2 ngày.  

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (U.S. Geological Survey – USGS), trận động đất xảy ra với tâm chấn nằm cách thành phố Ridgecrest (thuộc hạt Kern, bang California) nơi vừa xảy ra trận động đất mạnh 6,4 độ Richter chỉ một ngày trước đó, ngày 4/7 khoảng 11 dặm.

Các nhà nghiên cứu địa chấn cho biết đã ghi nhận 1.700 dư chấn sau cơn địa chấn kỷ lục. Hiện chưa có thông tin ngay về những thiệt hại cụ thể về người và tài sản.

Trước đó, hôm thứ Năm (4/7, giờ địa phương) vừa xảy trận động đất cường độ 6,4 Richter làm rung chuyển toàn bang California – và được ghi nhận là trận động đất mạnh nhất trong gần 2 thập kỷ qua với  hơn 1.400 cơn dư chấn.

Năng lượng động đất có sức phá hủy tương đương hạt nhân

Một trận động đất được đo như thế nào và sự chênh lệch sức mạnh giữa các trận khác nhau như thế nào, tờ LATimes ghi nhận những đúc kết nghiên cứu của các nhà địa chất học.

Trên Trái Đất, ước tính cứ sau 30 giây lại có một trận động đất. Nhưng đại đa số chúng quá yếu không thể nhận biết được nếu không có thiết bị đo cực nhỏ. Các trận động đất lớn, từ cường độ 6 trở lên, xảy ra hơn 100 lần một năm, mặc dù không phải lúc nào chúng cũng xảy ra ở những khu vực đông dân cư, Science.howstuffworks thông tin.

Các trận động đất (địa chấn) được đo bằng cường độ (Magnitude) năng lượng mà trận động đất đó tạo ra. 

Với mỗi số tăng cường độ, năng lượng địa chấn (sức tàn phá của 1 cơn động đất) được giải phóng tăng gấp 32 lần. Điều đó có nghĩa là: Một trận động đất cường độ 7 (magnitude 7 earthquake) tạo ra năng lượng gấp 32 lần (hoặc mạnh gấp 32 lần) so với một trận động đất cường độ 6 (magnitude 6 earthquake).

Theo dữ liệu nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Thông tin động đất cùng Cục Khảo sát Địa chất Mỹ:

Có thể tưởng tượng, 99 triệu tấn TNT là quá đủ để phá hủy bất cứ thứ gì trên Trái Đất, và nó tương đương với năng lượng phát nổ của khoảng 25.000 quả bom hạt nhân cùng một lúc.

Như vậy, trận động đất cường độ 6,9 ở miền Nam bang California (Mỹ) vào tối thứ Sáu có thể đã giải phóng năng lượng hủy diệt bằng hàng trăm nghìn tấn thuốc nổ TNT.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: California hứng động đất mạnh nhất hai thập kỷ trong ngày quốc khánh. Video: NBC.

videoinfo__video3.dkn.news||122bd6b52__

Ad will display in 09 seconds