Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan khác với tổng giá trị lên đến 2,2 tỉ USD cho Đài Loan bất chấp việc Trung Quốc chỉ trích và đưa ra lời đe doạ sẽ dùng vũ lực để ngăn cản vụ mua bán gây bất lợi cho nước này.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc cho biết thương vụ bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger, sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

DSCA ngày 8/7 đã thông báo cho quốc hội Mỹ về thương vụ vũ khí với Đài Loan. Hãng tin Reuters cho biết thỏa thuận bán vũ khí này có thể bao gồm thêm súng máy, đạn dược, xe bọc thép Hercules dùng để thu hồi xe tăng không hoạt động, các thiết bị vận chuyển hạng nặng và các thiết bị liên quan khác.

Tháng trước DSCA đã gửi một bảng thông báo không chính thức về đề xuất thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan lên Quốc hội Mỹ, cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội Mỹ, hợp đồng vũ khí sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố quan ngại sâu sắc đến việc bán vũ khí của Mỹ với Đài Loan, thúc giục Washington dừng việc bán hàng để tránh làm tổn hại đến quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Xe tăng M1 Abrams. (Ảnh: SPUTNIK)

Theo báo Pháp Luật Tp.HCM, Trung Quốc tháng trước tuyên bố rằng nước này sẽ chiến đấu với bất kỳ sự can thiệp và nỗ lực nào từ bên ngoài nhằm chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc đại lục, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đạt được điều đó.

“Bất kỳ sự can thiệp nào vào vấn đề Đài Loan tất phải thất bại. Sẽ không có nỗ lực chia tách Trung Quốc thành công”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore tháng trước.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi pháp luật để giúp nước này các phương tiện tự vệ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã xác nhận việc đã yêu cầu các vũ khí trên và cho biết yêu cầu đang được xử lý theo tiến trình bình thường.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và truyền thông nói láo: Người Hồng Kông biểu tình chống Mỹ?