Hàng nghìn hộ dân trong vùng hạn hán trọng điểm ở Bình Định đang từng ngày chờ mong những chuyến xe cứu hỏa chở nước sạch tới. 

Báo VOV đưa tin, sáng sớm 26/7, 6 xe chữa cháy của tỉnh Bình Định được điều động chở nước sạch về các xã khu Đông huyện Tuy Phước và huyện Phù Mỹ nơi người dân đang gặp hạn nặng.

Các xe chữa cháy chia làm 2 hướng, trong đó 4 xe được điều đến các xã Phước Thuận, Phước Hòa (huyện Tuy Phước); 2 xe còn lại được huy động đến xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ).

Người dân mừng vì có nước để sinh hoạt, ăn uống. (Ảnh: SGGP)

Đã hơn một tháng qua, nắng nóng gay gắt khiến các hồ và giếng nước cạn kiệt. Các nhà máy nước quy mô nhỏ cũng đã ngừng cung cấp nước sạch. Hàng ngày, các gia đình phải mua nước bình về ăn uống khiến nhiều hộ lâm cảnh khó khăn. Khi thấy xe chở nước ngọt đến, người dân vui mừng vì tạm qua cơn khát nước ròng rã hàng tháng trời.

Đến nay, hạn hán khiến hơn 13.000 hộ với gần 55.000 người dân ở các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn, Vân Canh, Tuy Phước và thị xã An Nhơn thiếu nước sinh hoạt. Nắng hạn cũng đã làm cho gần 500ha lúa bị chết và hơn 4.000ha không đủ nước tưới.

Trước đó, người dân phải vượt đường xa trên 10km, hoặc đi ghe đò đến các vùng dân cư khác để mua nước. Có nhà mỗi tháng phải tốn 200 – 300 ngàn đồng tiền nước. (Ảnh: SGGP)

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định cho biết trên báo SGGP, tỉnh sẽ duy trì hoạt động vận chuyển nước sạch để cấp cho người dân xã Phước Thuận và Mỹ Chánh trong 10 ngày. Người dân cũng được trợ giúp để khoan giếng ngầm, tìm nguồn nước sạch…

Theo TTX VN, đây là đợt hạn hán kéo dài và nghiêm trọng nhất trong 15 năm qua tại tỉnh Bình Định. 

Người dân xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) tiếp nhận nước miễn phí từ các xe chữa cháy. (Ảnh: SGGP)
2 tháng nay nước máy từ nhà máy nước sạch huyện Tuy Phước bị cắt liên tục. Đôi lúc, nước chảy rỉ rả nhưng lại đục, có lúc vàng như nghệ tắm rửa rất ngứa, ăn uống không được…(Ảnh: SGGP)
Nhiều người dân vùng trọng điểm hạn xã Phước Thuận cho biết, hơn 2 tháng nay, họ phải chạy vạy vô cùng khốn đốn để có nước chống chọi với hạn hán. (Ảnh: SGGP)
Mang nước về nhà tích trữ chống chọi với hạn hán. (Ảnh: SGGP)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||60c162dc7__

Ad will display in 09 seconds

Chúng tôi cất tiếng nói cho những người không thể nói