Sau khi bị rắn độc cắn vào ngón tay trỏ, anh Y Lương không đến bệnh viện mà mua thuốc của thầy lang đắp dẫn đến tay bị hoại tử buộc phải cưa bỏ cánh tay phải để giữ mạng sống. Trong cái rủi có cái may, do mạch máu bị tắc nghẽn nên chất độc không lan ra toàn cơ thể.

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 9/7, bác sĩ Lê Tất Thắng – Phó Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn cánh tay phải cho một bệnh nhân bị hoại tử do đắp lá thuốc trị rắn độc cắn.

Anh Y Lương Siu (SN 2002, ngụ thôn 8, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) nhập viện vào ngày 26/6 trong tình trạng tay phải bốc mùi hôi thối, nhiễm trùng, sốt, môi khô, bạch cầu cao, thiếu máu nặng, hoại tử toàn bộ cánh tay phải.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tháo khớp vai, bỏ chi hoại tử, chuyền 6 đơn vị máu cho bệnh nhân.

“Đáng ra bệnh nhân sẽ bị nhiễm độc và tử vong do bị rắn độc cắn nhưng do bệnh nhân bị tắc mạch khiến chất độc không lưu thông được. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm độc ít, không có rối loạn đông máu. Sau khi tiến hành phẫu thuật, hiện nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định”, bác sĩ Thắng thông tin thêm.


Thiếu niên may mắn sống sót tuy phải cắt bỏ 1 phần cánh tay. (Ảnh: Dân Trí)

Nằm trên giường bệnh anh Y Lương Siu cho biết, cách đây vài tuần anh cùng bạn lên núi chặt củi thì phát hiện một con rắn nặng gần 2 kg nên mọi người rủ nhau bắt. Quá trình bắt rắn, anh bị con rắn cắn vào ngón trỏ tay phải.

Sau đó, về nhà anh Y Lương chủ quan không đi bệnh viện mà chỉ mua thuốc của thầy lang trong vùng về đắp. Sau 20 ngày, toàn bộ cánh tay có dấu hiệu hoại tử anh mới được người nhà đưa đi viện.

Theo báo Sức Khoẻ & Đời Sống, các bác sĩ khuyến cáo, các trường hợp sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích hạn chế thấp và chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào trong cơ thể. Không tự ý điều trị bằng thuốc lá tại nhà, tránh hậu quả đáng tiếc. Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu.

Sau đó, người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện để cấp cứu suy hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu để được xử lý kịp thời.

Người dân không sử dụng các biện pháp sau: Cố gắng hút nọc độc của rắn; Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; Gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn” hay sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; Cố gắng bắt hoặc giết rắn… Tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

Các bước sơ cứu đúng khi bị rắn cắn:

1. Động viên bệnh nhân bình tĩnh để làm các động tác sơ cứu, tìm cơ sở y tế tốt nhất có thể đến cấp cứu kịp thời.

2. Không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

3. Băng ép bất động khi bị một số loại rắn hổ cắn (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường).

4. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động.

5. Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay…).

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||0b4160ca0__

Ad will display in 09 seconds

Bác sĩ thận học Việt Nam cảnh báo về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc