Bé trai 5 tuổi bị gãy chân được đưa vào phòng phẫu thuật vẫn tỉnh táo nhưng 1 tiếng sau, bác sĩ thông báo bệnh nhi bị ngừng tim do sốc phản vệ và tử vong sau đó.

Báo Giao Thông đưa tin, chiều muộn 9/7, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 chính thức lên tiếng về việc cháu bé L.Đ.K (5 tuổi) Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội tử vong trong quá trình phẫu thuật.

Theo đó, cháu K bị TNGT được cấp cứu từ Ứng Hòa, Hà Nội lên Bệnh viện TWQĐ 108 cuối giờ chiều ngày 7/7. Và bệnh nhi đã tử vong khi trong quá trình phẫu thuật tại đây.

Theo BV TƯQĐ 108, sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 8/7, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan.

Chiều 8/7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề.

Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đã đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận, đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể.

Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện Quân đội 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

Trước sự việc rất đau lòng, Bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của Bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

Trước đó, như VnExpress thông tin, bé K bị xe máy tông gãy 1/3 xương chày chân phải, được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 7/7. Bé tỉnh táo, đau, bác sĩ chỉ định phẫu thuật kết hợp xương.

Tối cùng ngày, bé được đưa vào phòng mổ, bác sĩ thực hiện gây tê tủy sống với liều 0,15 mg/kg. Một tiếng sau, bác sĩ thông báo với gia đình là bé đang trong tình trạng ngừng tim do sốc thuốc, nguy kịch.

Bác sĩ cấp cứu và hồi sức tích cực theo phác đồ sốc phản vệ, song bệnh nhi tử vong sau đó.

Gia đình đau xót trước cái chết bất ngờ của bé trai. Ảnh: VnExpress

Gia đình bệnh nhi sau đó đã tập trung tại bệnh viện yêu cầu giải thích nguyên nhân tử vong. Ngày 8/7, Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ vụ việc.

Hội đồng kết luận đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. 

Hiện, bệnh viện phối hợp cùng gia đình tổ chức tang cho cháu bé.

Để kết luận chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.news||f86ab5587__

Ad will display in 09 seconds

Phép màu giúp cậu bé thoát khỏi chứng tự kỷ