Chính quyền Bắc Kinh đột ngột dỡ bỏ tất cả biển quảng cáo của Samsung Electronics, Hyundai Motor và Kia Motors dọc đại lộ Chang’an, thành phố Bắc Kinh của các tập đoàn Hàn Quốc ngay trong đêm. Động thái này được cho là có liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh G20.

Báo Zing đưa tin, khoảng 300-400 công nhân cùng cần cẩu và nhiều thiết bị cỡ lớn được huy động để loại bỏ tổng cộng 120 biển quảng cáo tại các trạm dừng xe bus. Những biển quảng cáo này do các công ty Hàn Quốc dựng lên ở phía đông và phía tây đường Chang’an.

Hoạt động dỡ bỏ bắt đầu từ khoảng 22h hôm 29/6 và kéo dài đến sáng sớm hôm sau.


Công nhân dỡ bỏ biển quảng cáo của Kia trên đại lộ Changan tại Bắc Kinh đêm 29/6. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết xây dựng “môi trường kinh doanh công bằng, chính đáng và không phân biệt đối xử”, đồng thời yêu cầu Washington “đàm phán dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Tuy nhiên, trong thực tế, Trung Quốc thường đánh giá thấp những hợp đồng với các công ty nước ngoài và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước, tờ Chosun Ilbo nhận định.

Tháng 7/2018, chính quyền Bắc Kinh cũng gỡ bỏ 70 bảng quảng cáo của 3 tập đoàn Hàn Quốc treo tại khu vực trung tâm của một con phố dù chúng được phép treo ở đây tới tận năm 2025 theo bản hợp đồng mà Bắc Kinh ký kết với đối tác Hàn Quốc. Công ty Hàn Quốc yêu cầu bồi thường nhưng không nhận được hồi đáp, chính quyền Bắc Kinh cũng không đưa ra bất cứ lời giải thích nào, theo báo VTC News.

Các biển quảng cáo của Samsung, Hyundai và Kia bị tháo xuống trong lần tháo dỡ mới đây được treo lên từ năm 2012, kỷ niệm 20 năm quan hệ Trung-Hàn. Thậm chí chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu phía Hàn Quốc phải tu sửa chúng vào năm 2015 để chuẩn bị cho cuộc diễu hành kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh Trung-Nhật. Khoản chi phí này ngốn tới hàng triệu USD.

Theo một nhân viên ngoại giao Hàn Quốc, đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu chính quyền thành phố và Bộ Thương mại Trung Quốc bồi thường nhưng không có kết quả. 

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.news||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc chìm trong bế tắc dưới thời Donald Trump