Anh vừa cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh nuốt lời hứa sẽ bảo vệ các quyền tự do ở Hồng Kông, sau khi cảnh sát xịt hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, hôm 2/7, ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã lên án bạo lực từ hai phía nhưng cho rằng Trung Quốc cần tuân thủ các cam kết mà họ đã đồng ý khi nhận Hong Kong, trong đó có bảo đảm quyền tự do biểu tình của người dân.

“Nếu thỏa thuận pháp lý này không được tôn trọng, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng xảy ra”, ông Hunt cho biết.

“Vương quốc Anh đã ký thỏa thuận pháp lý quốc tế mang tính ràng buộc… bao gồm mô hình “Một quốc gia – hai chế độ” và các quyền tự do cơ bản của người dân Hong Kong”, ông Hunt nói với đài BBC.

Đụng độ xảy ra khi đám đông tham dự cuộc biểu tình lớn trong hôm 1/7. Ảnh: BBC

Động thái này được đưa ra sau khi phía Trung Quốc có tuyên bố nhắm vào chính phủ Anh. VOA tiếng Việt cho hay, hôm thứ Hai 1/7, Trung Quốc “nhắc nhở” rằng vương quốc Anh không còn bất cứ trách nhiệm nào đối với Hồng Kông.

Trung Quốc cũng bác bỏ cáo buộc là họ can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, mặc dù những người biểu tình nói dự luật dẫn độ là một bước nữa của Hoa Lục không ngừng tiến tới chỗ nắm trọn quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này.

Ông Jeremy Hunt nói rất nhiều ủng hộ viên của những người biểu tình ở Hồng Kông không khỏi bị chấn động khi chứng kiến những cảnh tượng được thu hình về các cuộc biểu tình hôm thứ Hai 1/7 (hơn 100 cảnh sát chống bạo động xuất hiện với dùi cui và hơi cay để gải tán người biểu tình vi phạm cam kết quyền tự do biểu tình của người dân đã ký trước đó khi bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc).

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền chớ nên lợi dụng những gì đã diễn ra như một cái cớ để đàn áp, mà hãy tìm hiểu nguyên nhân sâu xa dẫn tới những diễn biến đó, là quan tâm sâu sắc của người dân Hồng Kông rằng các quyền tự do cơ bản của họ đang bị tấn công”.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Trung Quốc và truyền thông nói láo: Người Hồng Kông biểu tình chống Mỹ?

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds