Ngày 6/7, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết vừa cấp cứu kịp thời một bệnh nhi (2 tuổi ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị ngộ độc thuốc ngủ.

Báo An Ninh Thủ Đô dẫn thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu kịp thời một bé 2 tuổi ở huyện Hoài Đức bị ngộ độc thuốc ngủ.

Qua lời kể từ gia đình bệnh nhi, sau khi nghịch vỉ thuốc ngủ, bé đã lấy 3 viên nhét vào miệng và nhai. Khi gia đình phát hiện thì bé đã ngủ li bì.

Cháu bé được cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh: ANTĐ

Gia đình vội đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện huyện Hoài Đức rồi chuyển tiếp đến Bệnh viện Xanh Pôn. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, cho bé uống than hoạt tính và truyền dịch.

Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe bé đã ổn định.

Trả lời Zing.vn, bác sĩ Cao Thu Quế, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Xanh Pôn, cho biết: “Việc ngộ độc do uống nhầm thuốc dễ xảy ra, bởi nhiều loại có những màu sắc bắt mắt, khiến trẻ dễ nhầm là kẹo. Trong khi đó, không ít phụ huynh lại thiếu kiến thức hoặc chủ quan để thuốc trong tầm với của trẻ, đặc biệt là các loại thuốc an thần”.

Bác sĩ Quế khuyến cáo trẻ uống nhầm thuốc vô cùng nguy hiểm, có thể gây rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra, hệ thống thần kinh của trẻ đang hoàn thiện, việc uống nhầm thuốc có thể gây tình trạng hôn mê sâu, dẫn đến nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo các loại thuốc không được để trong tầm với của trẻ, đặc biệt là thuốc an thần. Ảnh: Sức khỏe Đời sống.

Theo các bác sĩ, việc đầu tiên khi bắt gặp người uống nhầm thuốc là cần phải bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý được chính xác.

Cần tìm hiểu xem trẻ đã uống nhầm loại gì, với lượng bao nhiêu, vì mỗi loại thuốc sẽ có những biểu hiện lâm sàng và cách xử trí khác nhau.

Việc cần làm tiếp theo là ngăn chặn hấp thụ bằng cách móc họng, gây nôn để đưa một phần thuốc đã uống vào ra ngoài.

Giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc đứng để các chất trong dạ dày không trào vào đường thở (khí quản), tuyệt đối không đặt trẻ ở tư thế nằm.

Đồng thời, người lớn nên cho trẻ uống nhiều nước ấm, rồi tiếp tục móc họng gây nôn nhằm rửa sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt tác hại của thuốc.

Sau sơ cứu ban đầu, gia đình cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc.

Phụ huynh nên mang theo vỏ loại thuốc trẻ uống nhầm hoặc dịch nôn để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời, chính xác.

Vì thế, các bậc phụ huynh không nên để thuốc trong tầm với của trẻ, đặc biệt là các loại thuốc an thần.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Tổng thống Trump: Mỗi đứa trẻ là một món quà quý giá từ Chúa

videoinfo__video3.dkn.news||4cc6f2611__

Ad will display in 09 seconds