Những đợt nắng nóng gay gắt đã giết chết hơn 100 người Ấn Độ mùa hè này và dự đoán sẽ càng tồi tệ hơn trong những năm tới.

Theo CNN, giới chuyên gia bày tỏ lo ngại, nhiều khu vực ở Ấn Độ sẽ trở nên không thể sinh sống được trong tương lai gần. Ấn Độ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia tại Đại học Massachusetts, Mỹ, nói ngay cả khi thế giới hạn chế khí thải nhà kính, thì Ấn Độ khó tránh khỏi viễn cảnh là nơi không thể sống nổi.

“Sóng nhiệt sẽ còn tồi tệ hơn dù chúng ta có biện pháp giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu”, Elfatih Eltahir giáo sư ở Đại học Massachusetts nói.

An Do trai qua dot song nhiet

Dự báo nhiệt độ một số khu vực ở Ấn Độ ngày 10/6. Ảnh: NASA.

Chính phủ Ấn Độ định nghĩa sóng nhiệt là hiện tượng nhiệt độ tăng 4,5 độ C so với mức bình thường trong ít nhất hai ngày. Sóng nhiệt trở nên cực đoan khi làm tăng nhiệt độ thêm 6,4 độ C so với mức bình thường.

Sóng nhiệt được ghi nhận ở New Delhi, với mức nhiệt độ duy trì nhiều ngày liên tiếp lên tới 45 độ C. Ở thành phố Churu thuộc Rajasthan, nhiệt độ ghi nhận ở mức kỷ lục, cao tới 50,6 độ C.

An Do trai qua dot song nhiet

Năm 2018, có 484 đợt sóng nhiệt chính thức trên khắp Ấn Độ, tăng từ 21 đợt so với năm 2010. Trong thời gian đó, hơn 5.000 người đã chết. Năm nay, dự đoán số người chết “không kém phần”. Ảnh: Daily Mail.

Bihar, bang nghèo nhất ở Ấn Độ, đã phải đóng cửa trường học, suốt 5 ngày, vì sóng nhiệt. Ước tính 100 người chết vì nắng nóng ở Ấn Độ trong một tháng qua. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, nhưng với hàng triệu người cần phải ra ngoài làm việc, thì điều này gần như bất khả thi.

An Do trai qua dot song nhiet

Khung cảnh đổ nát ở bang Bihar. Ảnh: Reuters.

Các nhà dự báo đã nghĩ đến những viễn cảnh tồi tệ. “Các đợt sóng nhiệt trong tương lai như muốn nuốt chửng cả Ấn Độ”, một chuyên gia nói.

Theo mô hình của các nhà nghiên cứu, nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng sẽ tăng từ 2,25-4,5 độ C cho đến hết thế kỷ này. Trong viễn cảnh tồi tệ nhất, các khu vực ở cao nguyên Nagpur, phía đông bắc Ấn Độ và Bangladesh sẽ trở nên không thể sống nổi.

An Do trai qua dot song nhiet

Ảnh: Reuters.

Sự sống duy trì được hay không quyết định ở số liệu do nhiệt độ ngoài trời và độ ẩm tạo nên. Độ ẩm cao kết hợp với nắng nóng sẽ vượt ngưỡng cơ thể con người có thể tự giải nhiệt. Một vài giờ ở môi trường như vậy sẽ khiến người khỏe mạnh nhất đổ bệnh và tử vong.

Các khu vực mà con người sẽ không thể sinh tồn được ở Ấn Độ, hiện nay đều là những nơi nghèo đói và có dân cư thưa thớt nhất, bao gồm các thành phố như Patna và Lucknow với 4 triệu người sinh sống.

Phụ nữ Ấn đập bình chứa nước để phản đối chuyện chính quyền không đảm bảo nước sinh hoạt – Ảnh: Reuters

Khí hậu khắc nghiệt không chỉ đặt ra thách thức lớn đối với sự sinh tồn của con người mà đối với các chủng loài khác.

Theo Hãng tin AFP, truyền thông Ấn Độ đã ghi nhận những trường hợp hành xử kỳ lạ của động vật do tình trạng nắng nóng và hạn hán kéo dài ở nước này.

Nhân viên kiểm lâm P. N. Mishra nêu trường hợp 15 con khỉ ở khu bảo tồn Joshi Baba đã bị chết vì đánh nhau để tranh giành nguồn nước. Theo ông, đây là hành vi hiếm xảy ra và lạ lùng ở loài khỉ. 

Trong khi đó, đã có những ghi nhận về nhiều trường hợp hổ bỏ rừng vào làng tìm nước uống khiến người dân lo sợ.

Tình trạng tại Ấn Độ không phải duy nhất trên thế giới. Trước đó, the Washington Post đưa tin, các nhà khoa học và chuyên gia khí tượng học châu Âu dự đoán rằng nắng nóng bất thường bắt đầu từ cuối tháng 6 năm 2019 có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Ngọc Khánh (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Cô gái 15 tuổi gây chấn động Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu

videoinfo__video3.dkn.news||6dc7483b3__

Ad will display in 09 seconds