Vụ hỏa hoạn trên một chiếc tàu lặn làm nhiệm vụ nghiên cứu thuộc hải quân Nga đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng trong đó có 7 Đại tá, 2 Anh hùng Nga. Tổng thống Putin yêu cầu điều tra tàu ngầm cháy ‘bất thường’.

Trong một tuyên bố mới đây về vụ cháy tàu lặn ở biển Barent (Nga) thứ Hai (1/7), Tổng thống Nga gọi sự cố là tổn thất to lớn với nước Nga và hải quân nước này.  

Tổng thống Nga Valadimir Putin. Ảnh: AP

Báo VnExpress đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2/7 đã rút ra khỏi một sự kiện theo lịch trình diễn ra ở khu vực Tver, mạn tây bắc Moscow, để thảo luận về vụ việc với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, theo người phát ngôn của Kremlin.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới căn cứ hải quân ở Severomorsk, phía bắc nước này, để điều tra vụ tàu ngầm nghiên cứu bị cháy khiến 14 người thiệt mạng.

“Trong số 14 người chết, có 7 đại tá và 2 anh hùng Nga. Đây là một mất mát lớn”, nhà lãnh đạo Nga nói. Ông gọi đây là “thảm kịch bất thường” và yêu cầu Bộ trưởng Shoigu “đích thân nghe các báo cáo” và chỉ đạo Ủy ban Điều tra “tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân dẫn tới thảm kịch”.

“Đây không phải tàu bình thường mà là tàu nghiên cứu”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu. Theo ông, thủy thủ đoàn trên tàu ngầm gặp nạn đều là những người chuyên nghiệp, có năng lực.

Hai trong số các thủy thủ thiệt mạng từng được trao danh hiệu “Anh hùng Nga”, danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Nga, 7 thủy thủ khác là các đại tá hải quân.

Một hoạt động trên biển của Hạm đội phương bắc của Nga (hình minh họa)

Tổng thống Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình của các thủy thủ bị nạn, đồng thời, hỗ trợ mọi biện pháp cần thiết.

Ông Shoigu cho biết: “Hiện tại, phương tiện lặn sâu đang nằm tại căn cứ hải quân Severomorsk. Các biện pháp nghiệp vụ đang được thực hiện để kiểm tra con tàu và xác định nguyên nhân của vụ việc”, thông tin trên Zing.vn.

Bộ Quốc phòng không đưa ra chi tiết về chủng loại tàu, nhưng truyền thông Nga nói rằng đây là một tàu lặn hạt nhân cỡ nhỏ, được sử dụng cho các hoạt động đặc biệt.

Song, nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể là tàu ngầm hạt nhân AS-12. 

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Tàu chiến và tàu đổ bộ lớn nhất của Úc vào vịnh Cam Ranh

videoinfo__video3.dkn.news||1403ab8c8__

Ad will display in 09 seconds