Bệnh nhân Lô Văn S. (38 tuổi, ngụ tại Quỳ Hợp) bị đau đầu triền miên, liệt nửa người, khi nhập viện đã được bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An phát hiện có sán trong não.

Theo báo Công Lý, ngày 3/7, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy ra từ não một nam bệnh nhân 5 ổ sán. 

Theo đó, bệnh nhân Lô Văn S. bị đau đầu triền miên, uống thuốc giảm đau những không đỡ. Khoảng 1 tuần trước, bệnh nhân đau đầu nhiều, buồn nôn, sốt, tê yếu nửa người, tri giác chậm và được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Hình ảnh ổ sán trong não bệnh nhân. Ảnh: Công Lý

Tại đây, qua kết quả chụp CT não cho thấy, có 5 ổ sán nằm rải rác trong não, trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh của bệnh nhân gây phù não.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa để lấy được trọn vẹn ổ nang sán khỏi não bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị thuốc đặc trị sán.

Sán được lấy ra từ não bệnh nhân. Ảnh: Infonet

Trước đó, một trường hợp tương tự mà VnExpress đưa tin, người đàn ông 40 tuổi, ở Phú Thọ bị sán làm tổ trong não.

Cụ thể, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục trong một tháng, uống thuốc giảm đau hạ sốt không hiệu quả.

Tối 8/3, bệnh nhân đau đầu nhiều, buồn nôn, sốt, tê yếu nửa người phải, tri giác chậm, vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Kết quả chụp CT phát hiện tổ kén sán trong não bệnh nhân. Ảnh: Vnexpress

Kết quả chụp CT não cho thấy một ổ sán khổng lồ ở bán cầu não trái và vùng thái dương đỉnh phải của bệnh nhân gây phù não.

Trong hai giờ mổ, kíp bác sĩ phẫu thuật đã lấy được trọn vẹn ổ nang sán khỏi não bệnh nhân.

Để phòng bệnh sán não, các bác sĩ khuyến cáo người dân

Các bác sĩ cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường gặp ở người dân nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, ăn thịt lợn chưa nấu chín. 

Để phòng bệnh, nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Khi xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, cần đến viện kiểm tra xét nghiệm tầm soát bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Người cha ở Sài Gòn đã tìm được con trai 8 tuổi sau 4 tháng

videoinfo__video3.dkn.news||1ffb8baa2__

Ad will display in 09 seconds