Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ tháng 6/2018 giảm lần đầu tiên trong vòng 17 tháng trong bối cảnh có những lo ngại về việc Tổng thống Donald Trump sẽ ép Nhật phải tìm biện pháp cân bằng thương mại với Mỹ.
 

Theo hãng tin Reuters, xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ giảm 0,9% trong tháng 6/2018 so với cùng kỳ năm trước do sự sụt giảm trong xuất khẩu ô tô và thiết bị bán dẫn, hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nhật Bản.

Kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản từ Mỹ cũng giảm 2,1% so với năm trước do nhập khẩu của các mặt hàng dầu thô, máy bay và than đá đều giảm.

Thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ đạt 590,3 tỷ Yên, tăng 0,5% so với cùng cùng kỳ năm 2017.

“Tổng kim ngạch xuất khẩu hiện nay vẫn ở mức ổn định, nhưng chúng tôi không chắc mọi thứ sau đó sẽ diễn ra như thế nào. Thuế quan và tranh chấp thương mại có thể khiến giới doanh nghiệp e ngại đầu tư,” chuyên gia kinh tế Shuji Tonouchi tại công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nhận định.

Trong bối cảnh cán cân thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản đang nghiêng về phía “xứ sở hoa anh đào”, các nhà hoạch định chính sách của nước này đang lo ngại chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ ép Tokyo phải đưa ra các biện pháp cụ thể để giảm thặng dư thương mại.

Mỹ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, và Trung Quốc nhanh chóng trả đũa với việc tăng thuế hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ với gói thuế có giá trị tương đương.

Tổng thống Trump đã áp thuế nhập khẩu thép và nhôm, một cú đòn cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản và cũng đã chỉ trích việc Nhật chỉ nhập khẩu một lượng ít xe ô tô từ Mỹ.

Cũng trong tháng 6, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 8,1% của tháng 5/2018.

Tổng kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản tăng 2,5% trong tháng 6. Thặng dư thương mại của nước này đạt 721,4 tỷ Yên, tương đương 6,4 tỷ USD.

Kiều Ngọc