Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ với Trung Quốc và bày tỏ thái độ lạc quan đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, theo Atimes.

Ông Duterte đã đưa ra những phát biểu trên hôm thứ Ba tại một buổi lễ động thổ xây một cây cầu do Trung Quốc tài trợ.

Đối với vấn đề Biển Đông, ông Duterte nói: “Tôi chắc chắn rằng cuối cùng Trung Quốc sẽ đối xử công bằng, và sự vô tư sẽ được thực hiện”, theo Philstar.

Tổng thống Duterte cũng cho biết Bắc Kinh cần có đủ “thời gian để sắp xếp mọi việc”.

Ngoài việc tài trợ cho Philippines xây cầu, Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay cho chương trình phát triển cơ sở hạ tầng có tên “Xây dựng, Xây dựng và Xây dựng” của ông Duterte.

Vị tổng thống hay nói tục của Philippines cho biết không có động cơ thầm kín nào đằng sau thỏa thuận song phương với Trung Quốc.

“Tôi chỉ muốn nói với mọi người rằng trong tất cả các cuộc thảo luận, Trung Quốc không bao giờ yêu cầu bất cứ điều gì, thậm chí không yêu cầu một khu đất nào ở đất nước này”, ông Duterte khẳng định. Và cho biết thêm các cuộc đàm phán về Biển Đông sẽ được tiếp tục vào thời điểm chín muồi.

“Chúng tôi đã nhận được lời hứa sẽ giải quyết vấn đề này từ chính chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này vào thời điểm thích hợp, vì Trung Quốc đang bận đối phó với các vấn đề và quan hệ song phương khác”.

Hầu hết người Philippines không hài lòng với cách phản ứng quá nhu nhược của ông Duterte trước sự lấn lướt của Trung Quốc trên Biển Đông. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 81% người dân Philippine ủng hộ lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc và cho rằng quân đội Philippines cần hiện diện nhiều hơn nữa trên khu vực biển tranh chấp với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Kyodo News đưa tin hôm thứ Ba nói ông Duterte gọi Trung Quốc là “láng giềng tốt”, và bình luận rằng cách hành xử của  của ông phù hợp với chính sách ông đã thiết lập khi đảm nhiệm chức tổng thống.

 

Minh Đức